Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý và lẽ phải

Việt Thắng

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đường lối đối ngoại của Việt Nam là không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải, vì mục tiêu hòa bình, hợp tác phát triển.

Việt Nam không chọn bên mà chọn công lý và lẽ phải
Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn. Ảnh: Quang Vinh.

Chiều 5/11, chất vấn Thủ tướng, ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, thời gian qua hoạt động đối ngoại của Việt Nam đã thành công rực rỡ nhờ sự kiên định, linh hoạt và mềm dẻo. Tuy nhiên, hiện tại thế giới đang có nhiều diễn biến hết sức khó lường, khó đoán định.

“Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết một số định hướng đối ngoại cơ bản và thái độ của chúng ta. Nhân dân, cử tri, đại biểu Quốc hội muốn biết quan điểm của Đảng, của Chính phủ về một số định hướng Đối ngoại cơ bản để thống nhất phát ngôn và hành động”, ông Trí nói.

Trả lời, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong cương lĩnh Đại hội XIII, Hiến pháp đã quy định rất rõ Việt Nam theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; là bạn bè tốt, đối tác tin cậy của tất cả nước trên thế giới vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển và là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng cho hay, Chính phủ đang cụ thể hóa đường lối chung này với 3 trụ cột chính là ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, thu được nhiều kết quả quan trọng.

“Đường lối đối ngoại của Việt Nam là không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải, các vấn đề liên quan quốc tế thì quan điểm là vì hòa bình, hợp tác phát triển phù hợp với đường lối quan điểm đối ngoại của chúng ta vừa qua”, Thủ tướng nói và bày tỏ, khi chống dịch thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã làm tốt nhiệm vụ ngoại giao vaccine. Trong đó có 3 cấu phần là quỹ vaccine, ngoại giao vaccine và chiến dịch tiêm chủng miễn phí toàn quốc. Nhờ đó, số vaccine đã đảm bảo đáp ứng chăm sóc sức khỏe người dân nhưng cũng tiết kiệm được chi phí.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất