Vụ bé gái tự tử sau khi 'tố' hàng xóm xâm hại: Cà Mau yêu cầu Công an xem xét trách nhiệm

Theo Dantri

Liên quan đến vụ bé gái 13 tuổi tự tử sau khi “tố” bị người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần, UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo xem xét trách nhiệm đối với những cán bộ, công an có liên quan.

Công văn chỉ đạo xử lý trách nhiệm những cán bộ có liên quan của UBND tỉnh Cà Mau.

Công văn có đóng dấu “hỏa tốc” do ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ký ngày 19/4 nêu rõ: Giao Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, xem xét trách nhiệm những cán bộ, chiến sĩ đã tham gia quá trình điều tra và quyết định không khởi tố vụ án hình sự; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 28/4/2017.

Trước đó, ngày 14/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháu gái nhiều lần bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã không khởi tố vụ án, khiến cháu uất ức tự tử.

Văn bản nêu rõ, những ngày qua, các phương tiện thông tin truyền thông đăng nhiều tin, bài phản ánh vụ việc cháu gái H.M.K. (SN 2004, trú tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần.

Gia đình cháu K. đã có đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh Cà Mau từ tháng 9/2016. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định không khởi tố vụ án.

Theo thông tin phản ánh, lý do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đưa ra là vụ việc chỉ có lời khai của cháu K., không có chứng cứ khác chứng minh hành vi phạm tội của người bị tố cáo.

Do quá uất ức, ngày 11/2/2017, cháu K. uống nhiều loại thuốc tự tử. Lá thư tuyệt mệnh để lại của cháu khiến gia đình và những người đã đọc không thể cầm lòng. Cháu K. bày tỏ “chết nhắm mắt không yên khi chuyện này không được giải quyết”.

Mẹ cháu K. day dứt khôn nguôi về cái chết tức tưởi, bi thảm của con gái. Ông ngoại cháu K. cũng cay đắng, dằn vặt bản thân vì nhiều lần người hàng xóm bị cháu K. tố cáo mang đồ nhậu sang rủ ông uống rượu, K. phản ứng, ngăn cản còn bị ông mắng là thiếu lễ độ với người bằng tuổi ông mình.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc báo chí phản ánh để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ đạo xem xét trách nhiệm của Công an tỉnh Cà Mau trong quá trình điều tra và quyết định không khởi tố vụ án hình sự; đồng thời, phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 4/2017.

Ở một diễn biến khác liên quan đến vụ việc này, sau khi bé K. tự tử, báo chí đồng loạt vào cuộc phản ánh, Công an tỉnh Cà Mau đã có quyết định khởi tố vụ án, phục hồi điều tra theo quy định pháp luật.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất