Vụ khủng bố Barcelona: Tập trung điều tra em trai nghi phạm

Q.M. (Tteo Telegraph)

Cảnh sát đang điều tra Moussa Oukabir, em trai của nghi phạm Driss Oukabir, người đã bị bắt ngay sau vụ tấn công khủng bố hôm thứ Năm, 17/8. Moussa Oukabir có thể đã trực tiếp tham gia vụ thảm sát này.


Nghi phạm Driss Oukabir cho rằng đã bị em trai mình đánh cắp thẻ căn cước để thuê chiếc xe gây ra vụ khủng bố.

Driss Oukabir, 28 tuổi, gốc Maroc, bị nghi ngờ là đã thuê chiếc xe tải được sử dụng trong vụ tấn công. Các báo cáo của Tây Ban Nha sau đó nói rằng ông ta đã trình báo cảnh sát việc mất giấy tờ. 

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ hai người đàn ông, một người Maroc và một người đàn ông từ khu vực Melilla, nơi có nhiều người Bắc Phi ở Tây Ban Nha, dù không phải là người lái xe. Các nhân chứng cho biết tài xế trên chiếc xe tải đã tẩu thoát.

Driss, 28 tuổi, nói ông tin rằng người em trai Moussa Oukabir 18 tuổi, đã lấy thẻ căn cước của ông, vì Moussa có nhiều điểm tương đồng với anh trai. Cảnh sát đang cân nhắc khả năng Moussa Oukabir có thể đã sử dụng căn cước của Driss để thuê chiếc xe tải.

Chiếc xe tải bị bỏ lại hiện trường vụ khủng bố.

Moussa sống ở Barcelona, ​​trong khi Driss cư trú tại thị trấn Ripoll, khoảng 65 dặm về phía bắc của thủ đô xứ Catalan.

Các phương tiện truyền thông Tây Ban Nha báo cáo rằng hai năm trước, Moussa Oukabir đã có những tuyên bố  bạo lực cực đoan nhằm vào những người không theo Hồi giáo trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Moussa nói: “Phải giết tất cả những kẻ ngoại đạo để chỉ còn người theo Hồi giáo".

Trong một tuyên bố khác, Moussa nói rằng đất nước sẽ chết là "Vatican".

Thị trưởng Ripoll, Jordi Munell, nói với kênh TV3 của Catalonia rằng, Driss Oukabir đã bị bắt khi đang trên đường tới đồn cảnh sát ở Ripoll để báo cáo việc thẻ căn cước của anh ta đã bị đánh cắp.

Báo El Periódico trích dẫn nguồn tin từ tòa thị chính của Ripoll, Driss Oukabir cho rằng cho em trai đã đánh cắp thẻ căn cước của ông, tang chứng được tìm thấy trong cuộc tấn công.

Nguồn tin từ chính phủ của Catalonia đã nói với Telegraph rằng Driss Oukabir đã bị giam giữ một tháng tại nhà tù Figueres do bị nghi ngờ lạm dụng tình dục, trước khi được thả ra vào năm 2012.

Người dân được khuyến cáo ở trong nhà trong khi cảnh sát vũ trang tăng cường lùng sục trên các tuyến phố.

Báo El País truy cập vào một bản ghi âm truyền thông của cảnh sát Barcelona tại thời điểm tấn công cho biết: Viên cảnh sát báo cáo về cuộc tấn công đã mô tả nghi phạm lái xe có chiều cao khoảng 1,70 m và mặc áo sơ mi trắng sọc xanh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất