Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Đã tìm thấy sinh độc tố thần kinh

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng ngày 28/3, TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, qua kiểm nghiệm các mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm cá chép ủ chua tại Quảng Nam, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia đã tìm thấy loại trực khuẩn sinh độc tố thần kinh.

Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Đã tìm thấy sinh độc tố thần kinh - Ảnh 1

Theo đó, ngày 27/3, trong văn bản gửi Chi cục ATVSTP Quảng Nam phúc đáp Công văn số 88/ATTP-NV&CTTT ngày 18/3/2023 của Chi cục ATVSTP Quảng Nam về việc đề nghị Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Quảng Nam, Viện, đã nhận 22 mẫu do Chi cục ATVSTP Quảng Nam cung cấp, bao gồm: 4 mẫu cá ủ chua; 6 mẫu thịt gà đông lạnh; 1 mẫu giá; 1 mẫu nước nguồn tự chảy; 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện; 1 mẫu chất nôn của một bệnh nhân.

Văn bản Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia trả lời Chi cục ATVSTP Quảng Nam.
Văn bản Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia trả lời Chi cục ATVSTP Quảng Nam.

“Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của Hồ Thị Mo và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị Tài phát hiện thấy Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum typ E. Viện sẽ tiếp tục thông báo tới quý Chi Cục kết quả kiểm nghiệm của các mẫu nói trên khi hoàn thành quá trình phân tích. Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia thông báo để quý Chi Cục biết và có hướng xử lý”, văn bản của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia nêu rõ.

Bệnh nhân ngộ độc cá chép ủ vàng đã dần hồi phục sức khỏe.
Bệnh nhân ngộ độc cá chép ủ vàng đã dần hồi phục sức khỏe.

TS.BS Mai Văn Mười cho biết: “Hiện tại sức khỏe của 3 bệnh nhân ngộ độc nặng nhất được truyền thuốc giải độc Botulinum do Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ đã cải thiện tích cực, 3 bệnh nhân đã cai được máy thở, chỉ số sinh hiệu ổn định. Sức khỏe của các bệnh nhân còn lại đều tiến triển tốt”.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đã đưa nhiều tin bài về vụ ngộ độc cá chép ủ chua tại huyện Phước Sơn, đã ghi nhận 10 nạn nhân nhập viện, trong đó một người đã tử vong.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nữ sinh bị thủng ruột vì nuốt tăm

Nữ sinh bị thủng ruột vì nuốt tăm

Sáng 31/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, em N.T.T., học sinh lớp 11 (ở tỉnh Vĩnh Phúc) vào viện cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng nặng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất