Vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào

 Hải NhiẢnh: Quang Vinh

Chiều 9/2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh và Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Chăn-thạ-vông Xẻn-a-mạt-môn-tì đã chủ trì buổi tọa đàm chuyên đề về công tác Mặt trận. Dự tọa đàm có 35 đại biểu là cán bộ lãnh đạo các cấp của Mặt trận Lào xây dựng đất nước và các đoàn thể của nước bạn Lào.

Vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh và Phó Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Chăn-thạ-vông Xẻn-a-mạt-môn-tì chủ trì tọa đàm.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đã nghe Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh giới thiệu chuyên đề công tác vận động quần chúng nhân dân thông qua các phong trào yêu nước, các cuộc vận động của MTTQ Việt Nam, với 2 nội dung lớn: Những vấn đề chung về công tác vận động quần chúng nhân dân của MTTQ Việt Nam và công tác vận động quần chúng nhân dân thông qua các phong trào yêu nước, cuộc vận động của MTTQ Việt Nam.

Trao đổi kinh nghiệm công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia các phong trào, các cuộc vận động với đoàn Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nêu 5 hình thức: Tuyên truyền, thuyết phục và giáo dục nhân dân; Hình thức nêu gương của cán bộ Đảng viên; Tổ chức các hoạt động để lôi cuốn nhân dân tham gia; Phát huy vai trò của các cá nhân tiêu biểu, người có uy tín; Biểu dương, tôn vinh người tiêu biểu, đồng thời nhân rộng gương điển hình.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, phương châm của MTTQ Việt Nam là muốn vận động nhân dân thực hiện một mục tiêu nào đó trước hết phải tôn trọng nhân dân. Tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, tất cả những người dân phải có quyền đóng góp tham gia xây dựng đất nước.

Vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào - 1

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại tọa đàm.

“Phương châm này xuất phát từ vai trò đặc biệt của MTTQ Việt Nam, đó là MTTQ là tổ chức tập hợp tất cả các thành phần không phân biệt tôn giáo, người Việt Nam trong và ngoài nước... chính vì thế trong thời gian vừa qua MTTQ Việt Nam đã tập hợp được rất nhiều ý kiến ở những giai tầng khác nhau để góp ý kiến xây dựng đất nước”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Phương châm thứ hai, theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh là phải gần dân, nếu vận dộng nhân dân mà không gần dân, không tiếp xúc với dân thì không hiệu qủa trong công tác vận động. Đây cũng là một trong những tiêu chí để xây dựng hình ảnh người cán bộ Mặt trận.

Phương châm thứ ba là hiểu dân, tức là Mặt trận phải lắng nghe ý kiến để hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Biết chia sẻ vui buồn, gian khổ của người dân. Cho nên đây cũng là một trong những phương châm để xây dựng đội ngũ cán bộ luôn lắng nghe và hiểu nhân dân.

“Phải có trách nhiệm với nhân dân. Khi đã hiểu dân, lắng nghe, biết nguyện vọng chính đáng của nhân dân phải đề đạt với Đảng, Nhà nước để giải quyết thấu đáo. Đây là một trong những yêu cầu trong công tác Mặt trận. Yêu cầu này được cụ thể hoá thông qua chức năng giám sát của MTTQ Việt Nam. Thông qua giám sát phát hiện để kiến nghị với nhà nước điều chỉnh chính sách sao cho phù hợp, làm cho chính sách đi vào cuộc sống, phục vụ tốt nhất cho đời sống nhân dân”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định.

Vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào - 2

Phó Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Chăn-thạ-vông Xẻn-a-mạt-môn-tì phát biểu tại tọa đàm.

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu cũng đã trao đổi và làm rõ những kinh nghiệm như phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tránh tình trạng vận động xong nhân dân quên nội dung vận động, hay kinh nghiệm vận động người nghèo của MTTQ Việt Nam…

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Phó Chủ tịch Chăn-thạ-vông Xẻn-a-mạt-môn-tì đánh giá cao chia sẻ của Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh và cho rằng đây là dịp để UBTƯ Mặt trận Lào Xây dựng đất nước lắng nghe, chia sẻ trong hoạt động công tác Mặt trận của Việt Nam. Đồng thời khẳng định hoạt động Mặt trận hai nước Việt Nam, Lào có nhiều điểm tương đồng, cùng với sự gắn bó của hai tổ chức đã góp phần vun đắp mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, tình cảm đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào - 3

Quang cảnh tọa đàm.

Vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào - 4

Phó Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Chăn-thạ-vông Xẻn-a-mạt-môn-tì tặng quà Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh.

Vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào - 5

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh và Phó Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng đất nước Chăn-thạ-vông Xẻn-a-mạt-môn-tì chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại tọa đàm. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giao thông đường thủy 'mắc cạn'?

Giao thông đường thủy 'mắc cạn'?

7 năm sau khi khai trương tuyến xe buýt đường sông đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh tới nay, hàng loạt tuyến giao thông đường thủy khác đã được lên kế hoạch, chuẩn bị nhưng ...

Tin nóng

Đẩy mạnh thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đẩy mạnh thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thời gian qua, MTTQ các cấp tỉnh Hòa Bình đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng pháp luật, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, lựa chọn những vấn đề được nhân dân quan tâm để triển khai giám sát.

Xem nhiều nhất