228 ngư dân Việt Nam đã được tàu kiểm ngư Việt Nam đón trên biển

Theo TTXVN

Sáng 14/9, 3 con tàu của Indonesia đã đưa 228 ngư dân Việt Nam ra ngoài khơi vùng biển Natuna để chuyển sang Tàu kiểm ngư 490 của Việt Nam và hành trình về nước.

Tàu kiểm ngư Việt Nam. (Nguồn: TTXVN).

Sáng 14/9, 3 con tàu của Indonesia gồm ORCA 01, ORCA 02, ORCA 03 đã xuất phát lúc 2 giờ sáng tại cảng Pelabuhan Teluk Lampa của quần đảo Natuna. 

Các tàu này đưa 228 ngư dân Việt Nam ra ngoài khơi vùng biển Natuna để chuyển sang Tàu kiểm ngư 490 của Việt Nam và hành trình về nước. Các ngư dân được đưa lên tàu từ buổi chiều hôm trước, ngay sau lễ trao trả ngư dân do Indonesia tổ chức.

Ông Hoàng Văn Thành, quê ở Bình Thuận cho biết: "được về nhà là quá mừng rồi, tôi bị giam gần 2 tháng, chuyến đi biển này không được đồng nào lại bị bắt giam. Tôi chắc về quê sẽ tìm việc khác để làm chứ không đi biển nữa."

Việc đưa các ngư dân sang tàu Kiểm ngư Việt Nam bắt đầu từ 5 giờ sáng và gặp nhiều khó khăn do gió to, sóng khá mạnh. Các tàu không thể cập mạn nhau nên phải dùng xuồng cứu hộ chuyển mỗi chuyến 10 ngư dân sang. Sau 3 giờ đồng hồ, tất cả 228 ngư dân đã lên tàu kiểm ngư Việt Nam an toàn. 

Ông Fuad, Vụ trưởng vụ xử lý vi phạm trên biển, Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia cho biết: "Indonesia đã nỗ lực phối hợp với Việt Mam để đưa ngư dân về nước được nhanh chóng. Các vụ vi phạm trên biển của ngư dân Việt Nam thời gian qua có xu hướng tăng lên, chúng tôi mong tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và các cơ quan khác để giải quyết vấn đề này."

Dự kiến sau hành trình 2-3 ngày thì tàu kiểm ngư 490 được cử sang đón ngư dân sẽ về đến Việt Nam.

Rời khỏi nhà để đi biển trên một tàu với việc làm thủy thủ và trở về nhà trên một con tàu khác và với một tư cách là ngư dân bị bắt giam ở Indonesia được trao trả về nước, các ngư dân sẽ có thời gian để suy ngẫm về trách nhiệm, về bài học của sự tuân thủ luật pháp cũng như kiến thức pháp luật cần thiết khi hành nghề trên biển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chương trình song bằng hút học sinh

Chương trình song bằng hút học sinh

Năm học 2020-2021, toàn thành phố Hà Nội có 3.004 học sinh đã đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 6 với chương trình thí điểm đào tạo song bằng - THCS quốc gia Việt ...

Tin nóng

Sớm cải tổ hệ chuyên

Sớm cải tổ hệ chuyên

Tuy nói là đào tạo toàn diện, nhưng thực chất hệ chuyên là “dạy chuyên” và “học chuyên”, chỉ chuyên sâu vào một môn học, đơn chuyên. Bản chất là trường chuyên biệt, là tập trung nguồn lực dạy đơn chuyên.

Xem nhiều nhất