Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua đường mòn, lối mở

Đức Trân

Một phụ nữ 30 tuổi đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng tối 28/5, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất, người này có biểu hiện sốt nên đã được đưa đi cách ly ngay tại sân bay.

Tại Công văn khẩn gửi Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP HCM đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc qua đường mòn, lối mở.

Cụ thể, trường hợp nữ, 30 tuổi, đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng tối 28/5, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất, sau đó, người này có biểu hiện sốt nên đã được đưa đi cách ly ngay tại sân bay.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại thành phố và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 2/6, Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, người nghi nhiễm Covid-19 ở trên đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, người phụ nữ này được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào tối 29/5, cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Để kiểm soát không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc phòng chống dịch tại khu vực.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đồng thời, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thi vào lớp 10 chuyên: Thí sinh cần lưu ý gì?

Thi vào lớp 10 chuyên: Thí sinh cần lưu ý gì?

Kỳ thi vào các trường THPT chuyên diễn ra sớm hơn và độc lập với kỳ thi vào lớp 10 công lập. Thí sinh không nên chủ quan khi làm tốt bài thi chuyên mà không cố gắng ...
Mưa lũ ở Tây Bắc gây thiệt hại lớn

Mưa lũ ở Tây Bắc gây thiệt hại lớn

Từ cuối tháng 6 đến nay, vùng Tây Bắc thiệt hại nặng vì mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất, nhất là các địa bàn các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La. Dự báo khu vực ...

Xem nhiều nhất