Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua đường mòn, lối mở

Đức Trân

Một phụ nữ 30 tuổi đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng tối 28/5, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất, người này có biểu hiện sốt nên đã được đưa đi cách ly ngay tại sân bay.

Tại Công văn khẩn gửi Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP HCM đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc qua đường mòn, lối mở.

Cụ thể, trường hợp nữ, 30 tuổi, đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng tối 28/5, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất, sau đó, người này có biểu hiện sốt nên đã được đưa đi cách ly ngay tại sân bay.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại thành phố và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 2/6, Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, người nghi nhiễm Covid-19 ở trên đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, người phụ nữ này được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào tối 29/5, cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Để kiểm soát không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc phòng chống dịch tại khu vực.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đồng thời, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những điểm sáng về tinh thần đoàn kết

Những điểm sáng về tinh thần đoàn kết

Tình hình dịch Covid-19 tại Nga, Đức đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp nới lỏng giãn cách thì các quốc gia này cũng thực hiện nhiều giải ...
Ranh giới của sự đồng thuận

Ranh giới của sự đồng thuận

Những ngày qua dư luận xôn xao về việc Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc ra thông báo “không tiếp nhận” một số học sinh vào năm học tới, đặc biệt có những học sinh từng ...
[ẢNH] Làm đẹp cho Hồ Gươm

[ẢNH] Làm đẹp cho Hồ Gươm

Mới đây, người ta đã sử dụng những tấm bê tông đúc sẵn để kè xung quanh Hồ Gươm. Nhiều người cho rằng từ đó mà Hồ Gươm có được diện mạo mới hơn, thoáng đẹp hơn.

Xem nhiều nhất