: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:10:00 05/09/2016

Làm rõ nguyên nhân ô nhiễm tại khu Nam TP Hồ Chí Minh

Mấy ngày qua, người dân đặt nghi vấn Khu xử lý rác Đa Phước (đặt tại huyện Bình Chánh) là thủ phạm gây mùi hôi thối nồng nặc tại các khu vực quận 7 và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, TP HCM. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM chưa đưa ra kết luận chính thức.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7 là nơi có đông người nước ngoài
sinh sống và làm việc. (Ảnh: Hồng Phúc).

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, sở sẽ tiến hành tổ chức quan trắc, kết hợp với các chuyên gia để xác định nguyên nhân gây ra mùi hôi tại phía Nam thành phố, gồm quận 7, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Hiện sở cũng đang gấp rút kiểm tra tất cả các cơ sở có khả năng phát sinh mùi hôi trên các khu vực nêu trên. Sau khi có kết quả cuối cùng thì sở sẽ công bố nguyên nhân chính thức cũng như các giải pháp khắc phục.

Cũng theo lãnh đạo Sở Tài Nguyên – Môi trường thành phố thì vừa qua cơ quan này cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra gồm 16 người nhằm xác định nguyên nhân ban đầu và giải pháp khắc phục. Trong đó, đoàn xác định có ba nguồn chính có thể gây ra mùi hôi không liên tục trong ngày, gồm: Khu xử lý rác Đa Phước (công suất tiếp nhận 5.000 tấn/ngày); Khu xử lý bùn thải và Khu xử lý bùn hầm cầu gồm các đơn vị quản lý là: Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn xanh và Công ty TNHH dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình.

Sở cũng đã yêu cầu chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước tăng cường chế phẩm khử mùi. Đồng thời cũng yêu cầu Khu xử lý bùn Sài Gòn Xanh và đơn vị xử lý hầm cầu Hòa Bình thực hiện các giải pháp hạn chế mùi hôi. “Hiện nay, Sở Tài Nguyên – Môi trường thành phố đang rà soát các nguồn gây ô nhiễm có khả năng phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến người dân. Trong khi chờ kết quả kiểm tra, Sở yêu cầu ba đơn vị trên thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế phát tán mùi hôi” - nội dung công văn nêu đề nghị đối với các đơn vị.

Riêng đối với VWS, Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố yêu cầu đơn vị này cần xem xét giảm thời gian hoạt động của nhà máy (hiện nhà máy này hoạt động 24/24h trong ngày); bố trí lại nhân sự, trang thiết bị, phương tiện tiếp nhận và xử lý chất thải để đảm bảo chất thải được xử lý nhanh nhất, hạn chế khả năng khuếch tán mùi hôi theo chiều gió.

Trong khi chờ kết luận quan trắc cuối cùng thì Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, tiếp tục nhận các thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp về mùi hôi tại các khu vực chịu ảnh hưởng, thông qua đường dây nóng (08) 3 8293653, hoặc trực tiếp phản ánh qua số di động 0909022688 (ông Lê Trung Tuấn Anh - Trưởng Phòng quản lý chất thải rắn của Sở Tài nguyên – Môi trường TP).

Như Báo Đại Đoàn Kết đã thông tin, người dân quận 7 và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh phản ánh tình trạng trong nhiều tháng gần đây có hiện tượng gió thổi mùi hôi nồng nặc hành hạ các khu dân cư trên địa bàn. Trong đó, người dân nằm trong các khu vực Nam Sài Gòn, gồm khu đô thị Phú Mỹ Hưng và các khu dân cư quanh cầu Phú Xuân là những nơi hứng gió Tây Nam vào mùa này, nên hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc. Người dân nghi vấn nguồn phát xuất mùi hôi thối có thể xuất phát từ Khu xử lý rác Đa Phước, vốn là nơi đang chôn lấp khoảng 5.000 tấn rác mỗi ngày, chiếm khoảng 70% rác của toàn thành phố.

Trong văn bản được UBND quận 7 gửi đến UBND TP đề nghị giải quyết phản ảnh của người dân về Khu xử lý rác Đa Phước gây mùi hôi. Trong đó, phản ánh trước đây bãi chôn lấp rác Đa Phước thường hoạt động ở khung giờ ban đêm, khoảng 18g đến 6g sáng hôm sau. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây bãi rác này cho hoạt động 24/24 giờ do khối lượng rác được tập trung về chôn ngày càng lớn, với tần suất tăng trung bình 2.000 tấn/ngày.

Bức xúc của người dân TP HCM về mùi hôi thối tại khu Nam thành phố cũng đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà lên tiếng, trong đó yêu cầu xử lý dứt điểm. Trong đó, Sở Tài Nguyên – Môi trường TP báo cáo đã tiến hành khảo sát và kiểm tra ban đầu xác định nguyên nhân chính là do Khu liên hợp xử lý rác thải Đa Phước.

Qua thanh tra kiểm tra cho thấy nhiều hạng mục xử lý nước rác (nước thải của rác) vẫn chưa hoàn thành. Theo Bộ Tài nguyên – Môi trường, giải pháp xử lý rác thải bằng hình thức chôn lấp khi không giải quyết triệt để về môi trường (trong điều kiện đất đai không có) thì cần kiểm tra, đánh giá thật kỹ để có giải pháp lâu dài.

    Lê Anh