: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 13/01/2019

Nhọc nhằn những ngày giá rét

Trong mưa rét bao trùm Hà Nội nhiều ngày qua, những người lao động, đặc biệt là phụ nữ vẫn không ngại thời tiết khắc nghiệt kiếm thêm chút tiền trang trải khi Tết đang cận kề.

Nhọc nhằn những ngày giá rét

Hằng ngày, chị Dương Thị Nghĩa, quê Bắc Giang từ xóm trọ phố Vọng Hà, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội dậy từ 3-4 giờ sáng đến chợ hoa Quảng Bá để chọn hoa đào bán trong ngày. Cũng như bao người dân khác lên Hà Nội mưu sinh, chị Nghĩa phải đi thuê nhà trọ, mỗi tháng tổng cộng điện, nước chừng 500 ngàn đồng. Mỗi ngày chị Nghĩa bán được khoảng 10 cành đào, vào thời điểm áp Tết này thì mỗi cành đào giá từ 200-300 ngàn đồng, một cành chị Nghĩa được lãi khoảng 20-30 ngàn đồng. Tuy vậy, cũng có nhiều ngày ế ẩm, đào cho không đắt.

Chị Nghĩa chia sẻ: “Đi bán hàng như đi câu, ngày nào may mắn thì đủ ăn, nhưng dù sao còn hơn ở nhà không có việc làm, con cái lại đang đi học nên cần chi đủ thứ”. Do đó chị Nghĩa đành chịu cảnh xa chồng, xa con oằn vai với trách nhiệm trụ cột gia đình. 

Nhọc nhằn những ngày giá rét - 1

Không riêng chị Nghĩa, trong mưa lạnh Hà Nội, ở góc phố Chợ Gạo chị xe ôm vẫn đứng chờ khách, bà bán cháo rong trên phố Hàng Ngang không nghỉ một ngày nào dù mưa rét suốt tuần. Những khu chợ cóc phần lớn vẫn là chị em bán buôn mưu sinh.

Nhọc nhằn những ngày giá rét - 2

Chị Hà, bán trái cây ở chợ Đồng Xuân chia sẻ: Mỗi ngày tôi lãi khoảng 100 ngàn đồng, tính chi li, tôi gửi về cho chồng con ở quê 1,5 triệu đồng/ tháng. Hay mấy chị thu mua phế liệu chia sẻ:  Trời mưa lạnh nhưng nếu không làm thì không biết lấy gì mà sống, phải cố gắng thôi, gần Tết phải xoay xở làm để có tiền về quê trang trải lo Tết cho gia đình.

Nhọc nhằn những ngày giá rét - 3

Nhọc nhằn những ngày giá rét - 4

Nhọc nhằn những ngày giá rét - 5

Nhọc nhằn những ngày giá rét - 6

Nhọc nhằn những ngày giá rét - 7

Nhọc nhằn những ngày giá rét - 8

Những mảnh đời mưu sinh vất vả trong giá rét.

Phạm Quang Vinh