Thỏa thuận GCM giúp thúc đẩy di cư hợp pháp và an toàn

M.Loan

Ngày 20/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị phổ biến Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, do Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại sứ Vũ Việt Anh- Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) nhấn mạnh việc thông qua Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp an toàn và trật tự (Thoả thuận GCM) cho thấy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực di cư được thừa nhận là khuôn khổ hiệu quả nhằm giải quyết các thách thức của di cư và quan trọng hơn, sẽ giúp thúc đẩy di cư hợp pháp an toàn, trật tự, bảo vệ quyền, lợi ích của người di cư, vì nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới. Ông Vũ Việt Anh khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ theo đuổi chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, phòng, chống di cư trái phép, mua bán người và bảo vệ quyền của người di cư, trong đó, hợp tác quốc tế là cần thiết để nâng cao hiệu quả công tác quản lý di cư.

Việt Nam đã thông qua Thỏa thuận GCM vào tháng 12/2018 và hiện nay đang tích cực xây dựng Kế hoạch triển khai Thỏa thuận phù hợp với luật pháp và điều kiện của Việt Nam. Thỏa thuận GCM được chính thức thông qua tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 vào ngày 19/12/2018 với đa số thành viên Liên hợp quốc tán thành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất