Tiếp tục tìm nguyên nhân khiến 3 phi công bị nạn

 Đoàn Xá

Trưa ngày 19/11 sau khoảng 30 giờ tìm kiếm liên tục, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã tìm thấy xác máy bay trực thăng bị nạn ở khu vực núi Bao Quan nằm ở địa phận xã Châu Pha (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu). Được biết, cả 3 sỹ quan trên máy bay đều tử nạn.

Một nhân chứng ở hiện trường cho biết, máy bay bị nạn nằm ở thung lũng ven chân núi và khi tìm thấy, xác máy bay bị vỡ thành nhiều mảnh khác nhau, đặc biệt là phần đầu. Các mảnh vỡ nằm ở trong khu vực bán kính chừng 20 mét vuông. Xung quanh, một số cây rừng bị gãy đổ. Trong khi đó, các thi thể của phi công nằm ở gần khu vực máy bay bị nạn và không bị biến dạng nhiều. 

Khi biết tin, thân nhân của các phi công, dù đã ít nhiều chuẩn bị tinh thần nhưng vẫn không kìm được dòng nước mắt và những tiếng nấc nghẹn ngào. Thậm chí, nhiều người còn quỵ xuống khi thi thể những phi công được lực lượng cứu hộ đưa xuống núi. Ngoài thân nhân, lực lượng cứu hộ còn có hàng trăm người dân địa phương cũng thương tiếc tiễn đưa các phi công gặp nạn. Ngay sau đó, xe của Bệnh viện Quân y 175 đã lập tức đưa thi thể các sỹ quan về TP. Hồ Chí Minh để nhận dạng và làm thủ tục an táng.

Ông Dũng, cậu ruột của phi công Dương Lê Minh cho biết, Đại úy Minh sinh năm 1984, hiện đã có vợ và hai con nhỏ. Người con đầu của Đại úy Minh mới được hơn 2 tuổi còn người con sau mới sinh được vài tháng nay. “Ngay khi biết tin Minh gặp nạn, tôi cùng gia đình đã lập tức từ Nha Trang (Khánh Hòa) vào đây. Nỗi đau này là quá lớn với gia đình bởi hơn chục năm trước, chính cha của Minh cũng hy sinh trong một tai nạn huấn luyện bay như vậy” - ông Dũng rơm rớm mắt kể.

Được biết, cha đẻ của Đại úy Minh là Thượng tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Dương Văn Thanh cũng đã hy sinh trong một chuyến bay huấn luyện ở Nha Trang vào năm 2005. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phái, 61 tuổi, bác ruột của Trung úy Nguyễn Văn Tùng đang có mặt ở Bệnh viện 175 (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) cho biết, ngay khi biết hung tin, gia đình ông đã vô cùng đau buồn và lập tức từ dưới Bình Dương lên thành phố. “Thượng úy Tùng quê ở Thanh Hóa, là người hiền lành. Trước Tùng học lái máy bay ở Nha Trang sau đó vào Bà Rịa - Vũng Tàu được hơn một năm thì gặp nạn. Gia đình Tùng chỉ có hai chị em. Khi nghe tin bố mẹ Tùng ở quê như chết lặng” - ông Phái nói trong nước mắt. Trong khi đó, thân nhân của Trung úy Đặng Đình Duy ở Hà Nam cũng có mặt ở bệnh viện để làm các thủ tục tang lễ.

Tối ngày 19/10, thi thể của các phi công được đưa về Bệnh viện 175 và làm lễ an táng trọng thể theo đúng nghi thức ở Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng nằm trong khuôn viên bệnh viện.

Trong khi đó, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết đã biểu dương lực lượng tìm kiếm cứu nạn đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới các lực lượng dân quân địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Ngoài ra, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cũng cho biết hiện đã tìm thấy hộp đen của máy bay gặp nạn và đang tiếp tục phân tích, tìm ra nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn.   

Truy thăng quân hàm cho các phi công

Cùng ngày, căn cứ ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Hà Tiến Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 18 đã ký Quyết định Số 832/QĐT- IG ngày 19/10/2016 truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá cho đồng chí Dương Lê Minh; Quyết định Số 833/QĐT- IG ngày 19/1/2016 truy thăng quân hàm từ Trung úy lên Thượng úy cho 2 đồng chí Đặng Đình Duy và Nguyễn Văn Tùng. 

Lễ truy điệu 3 đồng chí phi công được tổ chức từ 07h00 ngày 21/10/2016 tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng số 5 Phạm Ngũ Lão, phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.    

PV

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bộ sách khoa học kì thú dành cho trẻ em

Bộ sách khoa học kì thú dành cho trẻ em

“Quiz! Khoa học kì thú” là bộ tranh truyện học tập, phổ biến kiến thức khoa học dưới dạng tranh truyện màu hài hước vừa được NXB Kim Đồng ra mắt phục vụ thiếu nhi ...
Trả lại mùa hè cho các em

Trả lại mùa hè cho các em

Bộ GDĐT vừa có thông báo lùi thời gian tựu trường sang tháng 9, không học trước khai giảng. Đề xuất đưa ra đã nhận được nhiều ủng hộ, đặc biệt với những địa phương ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất