Xem xét bổ sung 2 đối tượng được phân bổ, sử dụng quỹ BHYT

   Khanh Lê

Đây là một nội dung đáng chú ý của dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, dự thảo Nghị định bổ sung quy định quan trọng, đó là quỹ BHYT dành cho khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn sẽ được phân bổ, sử dụng cho các chủ tàu đánh bắt cá xa bờ để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và chi trả một số sản phẩm điều trị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính đối với trẻ em dưới 6 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo quy định hiện hành, quỹ BHYT chỉ được phân bổ, sử dụng để chi trả hai nội dụng, đó là: Các chi phí thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT và trích lại cho các cơ sở giáo dục, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc dự thảo Nghị định đưa vào các nội dung trên hướng tới mở rộng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Ngư dân tham gia BHYT làm nghề đánh cá trên biển, nhất là những người đánh bắt cá xa bờ cần được trang bị cho tủ thuốc cấp cứu, sơ cứu. Hình thức, phạm vi đang được xin ý kiến nhưng có thể trạm y tế xã sẽ đảm nhận việc cấp phát thuốc và hướng dẫn sử dụng cho các chủ tàu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất