Xô vợ ngã bất tỉnh rồi ném xuống giếng gây tử vong

Theo CAND

Chỉ vì mâu thuẫn gia đình dẫn đến lời qua tiếng lại, Nguyễn Tiến Văn (56 tuổi, trú tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội) đã xô đẩy vợ là chị Đào Thị Khuê (47 tuổi) ngã bất tỉnh. Tưởng vợ đã chết, Tiến ném thi thể xuống giếng khiến nạn nhân tử vong do ngạt nước.

Bị cáo Văn và người thân tại phiên xử.

Ngày 21/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này. Nhiều người thân trong gia đình nạn nhân và gia đình bị cáo đã đến dự phiên toà. 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, sáng 27-12-2016, do mâu thuẫn vợ chồng nên Văn uống rượu rồi chửi bới, tát vào mặt và đấm vào ngực chị Khuê. Sau đó, chị Khuê lời qua tiếng lại với chồng nên mâu thuẫn càng lên cao.

Trong lúc đánh nhau, Văn túm hai tay chị Khuê lôi về phía trước rồi bất ngờ thả tay và đẩy chị Khuê về phía sau khiến chị ngã ngửa đập đầu xuống nền sân giếng bất động.

Dùng tay kiểm tra mũi và miệng chị Khuê thấy còn thở nhẹ nên Văn để mặc vợ nằm tại chỗ rồi vào trong nhà ngồi uống nước. Một lúc sau, Văn quay ra sân giếng thấy vợ vẫn nằm bất động nên lay gọi nhưng không thấy phản xạ gì nên sờ tay vào trán, bụng và bàn chân vợ thì thấy lạnh. Nghĩ vợ đã chết, Văn sợ bị mọi người phát hiện ra hành vi phạm tội nên thả vợ xuống giếng nước của gia đình rồi bê nắp bê tông đậy kín mặt thành giếng lại nhằm che giấu tội.

Để tránh nghi ngờ, Văn đã đặt các đồ vật cũ lên nắp giếng như: ấm nhôm, túi tỏi, chanh khô... rồi quét dọn nhà cửa. Không thấy chị Khuê ở nhà, mọi người đi tìm và hỏi thì Văn nói không biết vợ mình đi đâu. 19h cùng ngày, khi thấy họ hàng tỏa đi tìm kiếm ở nhiều nơi nhưng không thấy chị Khuê nên Văn đã chủ động dẫn mọi người ra mở nắp giếng nước thì phát hiện thấy xác chị dưới giếng nước. Kết quả giám định pháp ý xác định, nguyên nhân khiến chị Khuê là do ngạt nước chứ không phải tử vong trước khi bị ném xuống giếng.

Tại phiên tòa, bị cáo Văn thừa nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên và tỏ thái độ ăn năn hối cải, xin HĐXX cho hưởng lượng khoan hồng để sớm trở về hoà nhập cộng đồng, nuôi dạy hai con nhỏ không nơi nương tựa. Quá trình xét xử, gia đình nạn nhân cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Văn để sớm trở về gia đình lao động nuôi hai con nhỏ.

HĐXX xác định, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng khi trực tiếp gây ra cái chết cho chị Khuê chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống gia đình. Tuy nhiên ngay sau đó bị cáo đã có ý thức khắc phục hậu quả bằng cách kể lại sự việc với gia đình, người thân.

Quá trình điều tra và xét xử cũng thành khẩn khai báo, giúp cơ quan tố tụng nhanh chóng làm rõ vụ án. Bản thân bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, còn hai con nhỏ không ai chăm sóc nên cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Với quan điểm trên, HĐXX quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt khi bị cáo Văn lĩnh án 18 năm tù về tội giết người, quy định tại Điều 93-BLHS. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất