Xóa nghèo nơi 'bậc nhất đói nghèo'

    Phong Quang

Lai Châu vốn là tỉnh nghèo ở vùng núi cao phía Bắc. Trong tỉnh nghèo này thì xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ đã có lúc được mệnh danh là nơi “bậc nhất đói nghèo”. Thời tái lập tỉnh, nghèo đói có lúc lên đến tới trên 70%. Nay, do việc tìm ra những cây trồng thích nghi mang tính đột phá nên cái nghèo cái đói ở đây đã được đẩy lùi nhanh chóng!

Xóa nghèo nơi 'bậc nhất đói nghèo'

 Sắn đang là những cây giúp dân Ma Ly Pho xóa nghèo nhanh chóng.

Lần “nghển cổ, căng chân” để tìm vào với Ma Ly Pho này, gặp lại chủ tịch xã nơi “bậc nhất đói nghèo” Lò Văn Tỷ, ông đã vui lắm. Ông bảo, cái nghèo ở đây đã được đuổi, nguyên cớ của nó, chả đâu xa cả, là do đã tìm được những cây hợp khí hậu, dễ trồng cho dân. Mà những cây ấy, chả đâu xa lạ, chả phải mang ở chỗ khác về đâu, chỉ là những cây mà một thời dân coi là “vứt đi” đem lại. Khoát bàn tay vâm chắc một vòng, ông liệt kê: Này sắn, này chuối, này dong riềng, toàn cây của dân đấy. Nhưng biết chăm sóc nó, tìm được đầu ra, đều mang lại hiệu quả cả.

Với gần 100 ha sắn được trồng, cùng với sự lùng mua của tư thương, được giá nên người dân Ma Ly Pho rất vui. Hiện nay trong xã Ma Ly Pho, gia đình Lù Vần Pao, bản Sòn Thần 2 đang được coi là người có thu nhập do cây sắn mang lại. Bằng việc luân đổi đất đồi tạp, kém dinh dưỡng, Pao đã cùng gia đình đưa cây sắn vào. Hiện nay, với 4 ha sắn trồng kế tiếp trong mỗi năm, Pao đã có cho mình và gia đình những khoản thu. Với 4 ha sắn, giá bán trung bình 1.200đ/kg nhà Pao đã có tới 40 triệu đồng.

Sắn và sự phát huy chất lượng của cây sắn đang mang lại cho Ma Ly Pho những hiệu quả về kinh tế. So với các cây trồng khác thì cây sắn rất dễ trồng và chăm sóc. Tháng 3 âm lịch làm đất, cuốc hố, bỏ hom, chỉ cần 1 lần làm cỏ là chờ thu hoạch. Hiện nay ở Ma Ly Pho, rất nhiều gia đình có thu nhập trung bình từ 20 – 30 triệu đồng do cây sắn mang lại.

Theo Lý A Ho thì trung bình, cứ 1 ha sắn ở đây, sau 1 vụ sẽ đem lại khoảng 10 triệu đồng thu nhập. Cứ đếm đất, đếm ha mà ra tiền. Hiện nay nhà Lý A Ho cũng đã dành 5 ha đất để trồng sắn. Sau vụ, trung bình mỗi năm Ho đã có khoảng 50 triệu đồng thu về để trang trải cuộc sống.

Sau nhiều năm tìm kiếm, trồng thử nghiệm và quảng bá sản phẩm cây trồng thì Ma Ly Pho đã tìm ra được 3 loại cây bản địa có hiệu quả cao là sắn, chuối và dong riềng. Hiện, với 717 ha đất canh tác thì sắn, chuối và dong riềng đã chiếm đến trên 200 ha. Nhờ nguồn thu này mà tỷ lệ đói nghèo của xã giảm xuống chỉ còn trên 30%.

Ngoài cây sắn, dong riềng thì mấy năm nay cây chuối tây cũng được đưa vào Ma Ly Pho và đang đem lại những tín hiệu vui. Tuy đưa vào sau nhưng cây chuối tây đang hứa hẹn những thu nhập vượt bậc cho người dân nơi đây. Toàn xã đã có 50 ha chuối tây được gieo trồng, nhiều nhà táo bạo đi trước đã có nguồn thu lên đến 100 triệu đồng.

Hiện nay, tiêu biểu nhất trong xã, gia đình Ly Tà Mẩy, đã trồng được 300 gốc chuối tây. Theo Mẩy, chỉ sau 6 tháng trồng theo kĩ thuật, mỗi buồng chuối tây nặng 15 kg sẽ bán được với giá 100.000 đồng. 1 ha chuối, sau 6 tháng trồng sẽ đem lại một nguồn thu khoảng 180 triệu đồng, gấp 5 lần trồng lúa. Từ nguồn thu không dễ gì có được này, hiện nay gia đình Mẩy tiếp tục trồng và nâng số gốc chuối của gia đìn lên 500 cây.

Nhờ việc phát huy cây trồng bản địa này mà hiện nay vùng đất một thời được mệnh danh là “Bậc nhất đói nghèo” này đang nổi danh với những cái tên làm kinh tế giỏi như Lý Vần Quang (bản Tả Phìn), Tẩn Chỉn Ngan (bản Pờ Ma Hồ), Tẩn Chỉn Lìn (bản Sòn Thầu 1).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo trang phục Si La

Độc đáo trang phục Si La

Si La là dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở Mường Nhé (Điện Biên) và Mường Tè (Lai Châu).
Canh thụt

Canh thụt

Với người Mnông, canh thụt là món ăn đặc biệt, mang đậm hương vị và thể hiện bản sắc văn hoá Tây Nguyên.
Nông thôn mới ở Cam Lộ

Nông thôn mới ở Cam Lộ

Về Cam Lộ những ngày này, thật thư thái khi bắt gặp những tuyến đường bê tông sạch sẽ với những hàng cây xanh mát.

Tin nóng

Xem nhiều nhất