Xót xa hình ảnh đổ vỡ tại di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương

Tâm Lê

Chùa Cả ở thôn Dưỡng Thái Trung, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành (Hải Dương) đã được xếp hạng di tích văn hoá lịch sử cấp quốc gia đang bị xuống cấp nghiêm trọng, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Chùa Cả có tên chữ là Cảnh Linh tự, còn được gọi là chùa Oi nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đình, chùa Dưỡng Thái ở thôn Dưỡng Thái Trung, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành (Hải Dương). Đây là công trình cổ có kiến trúc độc đáo. 

Theo sử, chùa Cả có từ thời hậu Lê với kiến trúc cổ, độc đáo.
Theo sử, chùa Cả có từ thời hậu Lê với kiến trúc cổ, độc đáo.
Xót xa hình ảnh đổ vỡ tại di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương - Ảnh 1

Không ai nhớ rõ chùa Cả được khởi dựng từ bao giờ nhưng theo sử sách ghi lại thì ngôi chùa này đã có từ thời hậu Lê với kiến trúc cổ, độc đáo.

Xót xa hình ảnh đổ vỡ tại di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương - Ảnh 2

Chùa Cả nằm ở phía tây, cách đình Dưỡng Thái khoảng 300 m, trước mặt là cánh đồng lúa, sau lưng là dòng sông Vận hiền hoà.

Chùa Cả thờ Phật theo Thiền phái Trúc Lâm với 3 gian thượng điện và 5 gian tiền đường phía trước, các vì kèo được kết cấu theo kiểu con chồng, đấu sen, mái lợp ngói mũi.

Trong khuôn viên vườn chùa trồng nhiều vải, nhãn và mít với tuổi đời đã gần trăm năm.

Qua thời gian, ngôi chùa cổ đang xuống cấp nghiêm trọng.
Qua thời gian, ngôi chùa cổ đang xuống cấp nghiêm trọng.
Xót xa hình ảnh đổ vỡ tại di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương - Ảnh 3

Trong thời kỳ chống Pháp, chùa Cả là căn cứ hoạt động cách mạng của Việt Minh. Năm 1943, nơi đây thành nhà kho cất giấu vũ khí của quân ta.

Năm 1958, chùa Cả vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm. Tại đây, Thủ tướng đã khẳng định cần bảo vệ những di tích lịch sử văn hóa để góp phần vào kho tàng văn hóa của dân tộc, minh chứng cho lịch sử một thời kháng chiến oanh liệt của dân tộc ta.

Năm 2021, một bức tường của chùa Cả bị đổ sập do ảnh hưởng của cơn bão số 7. Các bức tường xung quanh tuy chưa bị đổ nhưng đã xuất hiện nhiều vết rạn nứt, được chống tạm bằng các cột gỗ.

Phần lớn bức tường phía sau 3 gian hậu cung thờ Đức Thánh Cả đã bị sập do ảnh hưởng của cơn bão số 7 năm 2021.
Phần lớn bức tường phía sau 3 gian hậu cung thờ Đức Thánh Cả đã bị sập do ảnh hưởng của cơn bão số 7 năm 2021.
Xót xa hình ảnh đổ vỡ tại di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương - Ảnh 4

Hiện nay, mái chùa xuống cấp, ngói bị hỏng nhiều. Năm 1990, chùa Cả được đảo ngói, thay thế một phần gỗ đã hỏng, đến năm 1993 được xây thêm tam quan theo kiểu dáng tam sơn ở phía trước nhưng chỉ là giải pháp tạm thời.

Các bức tường còn lại được chống tạm bằng các cột gỗ.
Các bức tường còn lại được chống tạm bằng các cột gỗ.
Xót xa hình ảnh đổ vỡ tại di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương - Ảnh 5

Ngoài ra, phần mái ngói phía sau hậu cung cũng bị sạt, ngói cổ bị rơi vỡ một phần. Nhiều xà, kèo bằng gỗ có hiện tượng mọt, mục và nguy cơ gãy rất cao. Hai bức tường đầu hồi và toàn bộ mái khu vực hậu cung thờ Đức Thánh Cả có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Nhiều cổ vật trong chùa đã được di dời sang vị trí khác. Nhìn cảnh chùa Cả tang hoang, trơ trọi giữa nắng, mưa khiến người dân địa phương không khỏi xót xa.

Nhiều kèo, cột bằng gỗ tại chùa Cả đã bị mối, mục, gãy.
Nhiều kèo, cột bằng gỗ tại chùa Cả đã bị mối, mục, gãy.
Xót xa hình ảnh đổ vỡ tại di tích quốc gia chùa Cả ở Hải Dương - Ảnh 6

Đề nghị các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương sớm có phương án tu bổ, sửa chữa để lưu giữ lại một di tích lịch sử có ý nghĩa to lớn đã được xếp hạng di tích quốc gia.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Sôi động mùa Trung thu

Sôi động mùa Trung thu

Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi dịp Trung thu, hàng loạt các chương trình văn hoá, nghệ thuật đặc sắc lại được tổ chức. Với những cách “làm mới” nhiều chương trình không ...

Tin nóng

Dấu ấn opera

Dấu ấn opera

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam phối hợp cùng với Ban điều hành “Công nữ Anio” (gồm Brain Group, Công ty TNHH Âm nhạc Yamaha Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến Giao lưu Quốc tế NPO) công diễn vở Opera “Công nữ Anio”, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Xem nhiều nhất