Yêu cầu báo cáo về tòa dinh thự họ Vương trước ngày 31/8

    PV

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VHTTDL báo cáo tổng quan và quá trình xử lý các vấn đề liên quan đến Tòa dinh thự của họ Vương người H’Mông.

Yêu cầu báo cáo về tòa dinh thự họ Vương trước ngày 31/8

Tòa dinh thự họ Vương ở Đồng Văn (Hà Giang) có kiến trúc độc đáo.

Tòa dinh thự của họ Vương người H’Mông là địa danh du lịch nổi tiếng tại Hà Giang. Nằm trên địa phận xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn, tòa dinh thự còn được người dân quen gọi là nhà cổ của vua Mèo Hà Giang. Được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX, công nhận là Di tích quốc gia từ năm 1993, dinh thự có diện tích rộng gần 3.000m2 và tương truyền kinh phí xây dựng lên đến 15 vạn đồng bạc Đông Dương (tương đương với 150 tỷ đồng hiện nay). 

Hiện nay, dinh thự vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước, nước ngoài khi lên cao nguyên đá Đồng Văn. Ngoài yếu tố đặc biệt về kiến trúc cổ bề thế giữa vùng núi heo hút và dấu ấn lịch sử, dinh thự còn gây nhiều tò mò bởi các câu chuyện  ít người biết về dòng họ nổi tiếng của người H’Mông này.

Tuy nhiên, ngày 21/7/2018, hậu duệ của dòng họ Vương là ông Vương Duy Bảo có thư gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự nói trên.

Trong văn bản số 7736 của Văn phòng Chính phủ do ông Nguyễn Cao Lục- Phó chủ nhiệm Văn phòng, ký thay Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VHTTDL báo cáo tổng quan và quá trình xử lý các vấn đề liên quan đến Tòa dinh thự của họ Vương người H’Mông, tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự và đề xuất giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo nêu trên. Thời hạn báo cáo là trước ngày 31/8.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dừng tổ chức chợ Viềng xuân năm 2021

Dừng tổ chức chợ Viềng xuân năm 2021

UBND tỉnh Nam Định đã ra thông báo dừng tổ chức chợ Viềng xuân năm 2021 - phiên chợ "mua may, bán rủi" theo đề nghị của huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
Quảng bá ẩm thực Hà Nội

Quảng bá ẩm thực Hà Nội

Nhằm chuẩn bị cho Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội diễn ra vào tháng 3/2021, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội đã ...

Tin nóng

Ứng xử của người nổi tiếng với tin đồn

Ứng xử của người nổi tiếng với tin đồn

Với sự phát triển của công nghệ, hình ảnh người nổi tiếng… đang được lan toả nhanh chóng trên các trang mạng xã hội (MXH). Nhưng bên cạnh mặt tích cực thì những tin đồn thất thiệt đã gây ra nhiều hệ luỵ đáng tiếc.

Xem nhiều nhất