Yêu cầu kiểm điểm, kỷ luật lại vụ 213 container mất tích

PV

Bộ Tài chính vừa gửi báo cáo kết quả xử lý cán bộ công chức có liên quan tới vụ 213 container hàng hóa quá cảnh nhưng không xuất cảnh tại cảng Cát Lái (TP HCM) lên Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu kiểm điểm, kỷ luật lại vụ 213 container mất tích

Khu tập kết container của cảng Cát Lái, TP HCM. (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Theo đó, Bộ Tài chính không đồng tình với kết quả xử lý các cá nhân có liên quan trong vụ việc. Lãnh đạo bộ này cũng yêu cầu đơn vị chức năng kiểm điểm lại để báo cáo Chính phủ trong quý 1.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã phát hiện vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh (cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến).

Tuy nhiên, số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Sau khi xác minh, Tổng cục Hải quan đã xác định 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký.

Kết quả xác minh này sau đó được gửi lên cho Cơ quan cảnh sát điều tra (C46) tiến hành khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh bước đầu đã thực hiện kiểm điểm, xử lý điều chuyển vị trí công tác 29 công chức có liên quan đến vụ việc.

Tiếp theo, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp tục kỷ luật khiển trách với 2 công chức, hạ hai mức phân loại (xuống mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực) đối với 11 công chức và 1 lãnh đạo đội.

Ngoài ra, phía hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã hạ một mức phân loại (xuống mức hoàn thành tốt nhiệm vụ) đối với 3 lãnh đạo chi cục và 3 đội trưởng theo các thời kỳ có liên quan.

Tuy nhiên, với kết quả trên, lãnh đạo Bộ Tài chính đánh giá: Mức xử lý là chưa nghiêm khắc, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa sai phạm, chưa tương xứng với hậu quả do hành vi vi phạm gây ra.

“Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tiếp tục có công văn số 409/TCHQ- TTr chỉ đạo Hải quan thành phố Hồ Chí Minh thực hiện kiểm điểm, xử lý kỷ luật lại,” văn bản ngành tài chính nêu lên.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định sẽ tổng hợp báo cáo kết quả xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc trong quý 1/2018.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Làm thế nào để giữ chân giáo viên?

Làm thế nào để giữ chân giáo viên?

Theo báo cáo của 28 cơ quan trung ương và 63 tỉnh, thành, từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2022 có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc. Trong đó khối giáo dục hơn 16.000. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giữ chân giáo viên (GV) không thôi việc, nghỉ việc ở các cơ sở giáo dục nhà nước?

Xem nhiều nhất