Liên quan đến vụ hàng chục công nhân nhập viện sau bữa cơm trưa tại khu công nghiệp WHA. Cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn do có nhiều tồn tại.
Sáng ngày 7/12, thông tin từ ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Nghệ An thông tin, liên quan đến vụ hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty cổ phần thương mại B.A.C (địa điểm kinh doanh Số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, thành phố Vinh).
Đồng thời yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại và báo cáo về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan để truy xuất nguồn gốc thực phẩm...
Cũng theo thông tin từ Chi cục ATVSTP, vào lúc 15h ngày 6/12, đơn vị này tiếp nhận thông tin xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (khu công nghiệp WHA, Nghi Lộc) và Công ty TNHH JTEC Nghệ An (khu công nghiệp VSIP, Hưng Nguyên). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục đã báo cáo Sở Y tế, thành lập Đoàn điều tra xác minh sự việc và đã có báo cáo kết quả điều tra ban đầu.
Cả hai công ty xảy ra việc công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm này đều nhận cung cấp cấp suất ăn trưa từ Công ty cổ phần thương mại B.A.C, số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP Vinh. Theo ghi nhận, ca ngộ độc đầu tiên xuất hiện lúc khoảng 13 giờ cùng ngày, tổng số người ăn bữa trưa nghi ngộ độc thực phẩm là 1.215 người.
Sau bữa ăn có 84 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn... Ngay sau khi sự việc xảy ra, những người có triệu chứng đều đã được hỗ trợ đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Trung tâm Y tế Cửa Lò, Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện đa khoa Cửa Đông để cấp cứu và điều trị bằng truyền dịch, uống men tiêu hóa và thuốc chống dị ứng. Các bệnh nhân được chẩn đoán tại bệnh viện là ngộ độc thực phẩm, phản vệ độ 1.
Đến 20h cùng ngày có 43 người đã ổn định và xuất viện, hiện còn 41 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi. Qua xác minh, bữa trưa công nhân ăn có các món ăn gồm: cơm, cá bạc má chiên, trứng gà luộc, dưa xào thịt, rau cải xào, thịt kho củ cải, canh chua và cam tráng miệng.
Quá trình xác minh, các cơ quan chức năng đã tiến hành thu thập các mẫu phẩm thức ăn để kiểm nghiệm làm rõ nguyên nhân. Đồng thời tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn là Công ty cổ phần thương mại B.A.C.
Qua kiểm tra chủ cơ sở chưa xuất trình được Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy khám sức khỏe của 5/11 nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị và hợp đồng cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Sổ kiểm thực ba bước và sổ lưu mẫu thức ăn có xuất trình nhưng ghi chép chưa đúng quy định.
Về điều kiện thực tế tại cơ sở, tại thời điểm điều tra ghi nhận cơ sở có một số tồn tại như vệ sinh các khu vực chưa đảm bảo. Bố trí sắp xếp các khu vực chưa hợp lý. Có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sơ chế, chế biến. Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định.
Cũng theo ông Quy, hiện đơn vị đã tiến hành gửi mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân sự việc. Đồng thời, tiếp tục phối hợp các bệnh viện và các cơ sở cấp cứu, điều trị khác để nắm tình hình của các bệnh nhân, tiếp tục điều tra và báo cáo kịp thời theo quy định.
Ngoài ra, cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty cổ phần thương mại B.A.C, đồng thời yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại và báo cáo về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan để truy xuất nguồn gốc thực phẩm...
Liên quan sự việc này, Sở Y tế Nghệ An đề nghị UBND huyện Nghi Lộc chỉ đạo Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Y tế huyện, Ban quản lý khu công nghiệp WHA Nghệ An và các công ty phối hợp cùng các đơn vị y tế trong quá trình triển khai xử lý, điều tra và cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Các bệnh viện tổ chức tiếp nhận, cấp cứu, điều trị, theo dõi tình trạng của các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm. Rà soát, sẵn sàng bố trí nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, giường bệnh một cách tối đa, tiếp nhận xử trí và điều trị các bệnh nhân chuyển đến.