'Mắt thần' giám sát tội phạm

Quốc Định

Trung tâm Giám sát an ninh công cộng được Công an TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động vào cuối năm 2016. Các hoạt động diễn ra trên các tuyến đường giao thông hoặc các khu vực dân cư đều được camera ghi lại rồi chuyển về Trung tâm chỉ huy.

Cùng với camera của cơ quan an ninh, camera của các địa phương, của Cảnh sát giao thông, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn đã kết nối để hỗ trợ các lực lượng công an trong điều tra các vụ án hình sự, tội phạm về ma túy, cướp giật đường phố, xử lý vi phạm giao thông…

'Mắt thần' giám sát tội phạm

Hệ thống camera an ninh tại một phường (quận Bình Thạnh, TP HCM).

Thượng tá Phan Đức Tuấn- Phó Trưởng phòng Xây dựng Phong trào bảo vệ An ninh trật tự (Công an TP HCM) cho biết, để làm tốt công tác bảo vệ ANTT ở cơ sở và đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Công an TP đã cùng với UBMTTQ các cấp của TP thành lập 322 Ban bảo vệ dân phố của các phường, xã, thị trấn, 1.590 Tổ bảo vệ dân phố. Trong đó nhiều mô hình phòng chống tội phạm có hiệu quả, như “Khu dân cư không có tội phạm ẩn náu và hoạt động”, “Tiếng còi an ninh”, “Giờ thứ 22”, “Nhà trọ tự quản”, đặc biệt là mô hình “Camera giám sát an ninh” được triển khai ở rộng khắp các điểm nóng về an ninh.

Còn Thiếu tá Võ Văn Lai (Tổ trưởng tổ 363, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Công an TPHCM), chia sẻ: Các tổ tuần tra, kiểm soát đã được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị nghiệp vụ như máy chụp hình, máy quay phim kịp thời ghi nhận những đối tượng có biểu hiện chống đối, cản trở lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ nhằm phát huy hiệu quả trong việc trấn áp các hoạt động của các đối tượng chống đối, quá khích, chống người thi hành công vụ. Chủ động trong việc phát hiện các đối tượng nghi vấn tội phạm, các trường hợp cất giấu vũ khí, ma túy.

Nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT, bà Triệu Lệ Khánh- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Mặt trận cũng phối hợp với nhiều cơ quan, đoàn thể triển khai nhiều hoạt động để tuyên truyền vận động công nhân viên chức, người lao động, như triển lãm, nói chuyện chuyên đề, nói chuyện truyền thống để giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, không nghe theo sự xúi dục của các thế lực thù địch, các trang mạng xã hội phản động để đình công, biểu tình chống đối chính quyền.

Ngoài phương thức trên, theo ông Nguyễn Kỳ Nam- Phó Đội trưởng Đội Vận hành điều khiển giao thông đường hầm sông Sài Gòn, hiện nay khi người dân chỉ sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook với mục đích trò chuyện và trao đổi một số thông tin đơn thuần, nhưng người dân TP còn sử dụng mạng xã hội như một công cụ để phòng, chống và tố giác tội phạm. Trên các nhóm này, người dân sẽ cập nhật thông tin về hình ảnh, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm báo cho Công an. Từ đó, Công an sẽ triển khai các biện pháp để đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bà Phan Thị Kim Phượng (chủ nhà trọ số 17 Nguyễn Trung Trực, phường 5, quận Bình Thạnh), chia sẻ: Xác định địa bàn, tuyến, điểm phức tạp về an ninh trật tự phường xây dựng kế hoạch lắp đặt 140 ca camera quan sát an ninh trật tự. Phát hiện những đối tượng nghi vấn hoặc những hành vi phạm tội, chúng tôi trích xuất “Camera an ninh”, gửi tới các cơ quan chức năng kịp thời xử lý, nhờ đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có sự chuyến biến tích cực; tình trạng trộm xe máy, trộm cắp tài sản giảm hẳn; nhiều vụ tụ tập ban đêm gây mất trật tự công cộng được phát hiện, giải tán kịp thời; các tụ điểm tệ nạn xã hội được triệt phá.

Trung tướng Lê Đông Phong- Giám đốc Công an TPHCM đánh giá, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, kết hợp phòng ngừa với trấn áp tội phạm, áp dụng công nghệ thông tin và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, nên số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn TP từng bước đã được kéo giảm, năm 2016 xảy ra 5205 vụ phạm pháp hình sự, giảm 799 vụ, năm 2017, phạm pháp hình sự xảy ra 4809 vụ, giảm 396 vụ, năm 2018 phạm pháp hình sự xảy ra 4576 vụ, giảm 233 vụ, 6 tháng đầu năm 2019 giảm 250 vụ. Đó là những thành tích và những chiến công mà Công an TPHCM đã giành được trong thời gian qua, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Hai ngày phá 3 chuyên án ma túy lớn

Nghệ An: Hai ngày phá 3 chuyên án ma túy lớn

Chỉ trong 2 ngày (ngày 25 và 26/6) Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Nghệ An) đã triệt phá thành công ba chuyên án lớn ma túy, với số lượng khủng.
Lịch lãm vào tiệm vàng để... cướp

Lịch lãm vào tiệm vàng để... cướp

Tiệm vàng chuẩn bị đóng cửa thì xuất hiện một vị khách mặc sơ mi trắng lịch lãm vào giao dịch yêu cầu được mua vàng. Trong khi chủ hàng mang vàng ra thì vị khách lộ ...

Tin nóng

Lịch lãm vào tiệm vàng để... cướp

Lịch lãm vào tiệm vàng để... cướp

Tiệm vàng chuẩn bị đóng cửa thì xuất hiện một vị khách mặc sơ mi trắng lịch lãm vào giao dịch yêu cầu được mua vàng. Trong khi chủ hàng mang vàng ra thì vị khách lộ diện là một tên cướp đã nhanh tay cướp...

Xem nhiều nhất