Báo động rác thải ở một xã đảo

Tấn Thành - Chí Đại

Xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vẫn còn vẻ đẹp hoang sơ, bình yên. Nhưng rồi rác thải đang tràn ngập đến mức báo động.

Bà Huỳnh Thị Lệ chỉ nơi tràn ngập rác thải.
Bà Huỳnh Thị Lệ chỉ nơi tràn ngập rác thải.

Không chỉ du khách ngán ngại mà chính người dân ở đây cũng than trời với tình trạng ô nhiễm. Bà Huỳnh Thị Lệ (57 tuổi, trú thôn Thuận An, xã đảo Tam Hải) cho biết: “Rác thải từ ngoài khơi tấp vào bờ biển Bàn Than dài hơn 1km, rác quá nhiều gây ra mùi hôi thối; bờ biển ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Trong khi đó, chính quyền địa phương chưa có hướng xử lý số lượng rác thải này”.

Được biết, do xã đảo Tam Hải nằm ở hạ nguồn sông Trường Giang đổ ra biển, nên trở thành nơi hứng rác thải của đất liền. Ngoài ra, cửa biển Tam Hải cũng là nơi có nhiều tàu thuyền neo đậu, nên ngư dân tiện tay sử dụng bao ni lông, chai nhựa…rồi vứt xuống biển. Rác tràn ngập, ô nhiễm rác thải dọc bờ biển đe dọa đến nguồn hải sản ven bờ, ảnh hưởng đến đời sống của ngư dân. Trước tình trạng này người dân nhiều lần phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri, tuy nhiên ô nhiễm môi trường bờ biển vẫn diễn ra ngày càng nặng.

Bà Mai Thị Hồng (52 tuổi, trú thôn Thuận An) cho hay: “Nơi đây còn có nhiều cảnh đẹp như Bàn Than, Hòn Mang, Hòn Dứa… nhưng du khách đến tham quan đều lắc đầu. Rác nhiều khiến côn trùng, ruồi, muỗi cũng ngày một nhiều”.

Ghi nhận của chúng tôi, hàng tấn rác tràn ngập hơn 1km dọc bờ biển Bàn Than, chủ yếu là các bao ni lông, chai nhựa, vật dụng các loại và nhiều loại rác thải khác đã gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, UBND huyện Núi Thành đã phê duyệt phương án thu gom số lượng rác thải và xã đang chờ Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam bố trí xe, công nhân xuống thu gom xử lý.

“Trước mắt là tuyên truyền mọi người dân địa phương tự phân các loại rác thải như rác thải hữu cơ, nhựa;…đem đến địa điểm tập kết, sau đó cho xe vận chuyển rác thải qua sông Trường Giang để đưa đến điểm tiêu hủy rác, trung bình 1 tuần sẽ có 3 xe đến thu gom các loại rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã đảo đem đi xử lý”- ông Hùng cho biết.

Nhưng không biết phương án trên đến khi nào mới được triển khai. Điều đáng nói, nơi đây từng được triển khai dự án xử lý rác thải bằng lò đốt, nhưng một nhóm người dân phản ứng quyết liệt vì cho rằng, tập kết rác sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Vì thế qua nhiều năm dự án này cũng bất thành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất