Bạo hành trẻ em, cần xử nghiêm để răn đe

Thành Luân (thực hiện)

Bạo hành trẻ em, theo bà Thạch Thị Út Linh, Phó trưởng Ban Giới và Dân tộc, Trường Đại học Trà Vinh, là một hành vi cần được xử lý bằng chế tài hình sự, thay vì chỉ xử phạt hành chính, vốn chưa đủ sức răn đe như thời gian qua.

PV: Thưa bà, vấn đề bạo hành trẻ em vốn là đề tài gây bức xúc và phẫn nộ trong xã hội bấy lâu nay, gần đây lại nổi lên một số vụ việc gây nhức nhối dư luận. Là người nghiên cứu về vấn đề này, xin bà  cho biết quan điểm ?

Bà Thạch Thị Út Linh: Các vụ bạo hành của bảo mẫu ở cơ sở mầm non Mầm Xanh (Q.12, TP HCM) và người giúp việc hành hạ bé sơ sinh ở TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) chỉ là những vụ việc được phát hiện gần đây, nhưng trong xã hội thì còn tiềm ẩn nhiều các vụ việc chưa được đưa ra ánh sáng. Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước. Bạo hành, gây nên những tổn hại đến sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của các em chẳng khác nào tự hủy hoại chính tương lai của đất nước. Những giải pháp đưa ra nhằm hạn chế bạo hành trẻ em cần phải rất cấp bách.

Bà có gợi ý những giải pháp nào nhằm giải quyết  tình trạng này không?

- Theo tôi cần 5 nhóm giải pháp sau. 

Một là cần giáo dục – tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi người dân về vị trí, vai trò của các trẻ em. Trong đó có nâng cao nhận thức về vai trò của gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội trong trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Hai là cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác xã hội chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. 

Ba là cần nêu cao ý thức phòng ngừa như giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý, những trường hợp bạo hành trẻ em xảy ra. 

Bốn là xây dựng những cơ sở, trung tâm trị liệu và phục hồi trẻ em nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các trẻ em bị bạo hành, phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần.

Năm là cần có những hoạt động kết nối ngày càng mạnh mẽ hơn nữa giữa các gia đình, nhà trường và cộng đồng; giữa các tổ chức chính phủ, phi chính phủ; giữa chính quyền, đoàn thể…, giúp các em được phát triển một cách toàn diện.

Trân trọng cảm ơn bà!

Sau giải tán Lớp Mẫu giáo tư thục Mầm Xanh: Đã có 15/36 trẻ đi học trở lại
 
Sáng 29/11, thông tin từ Phòng Giáo dục – Đào tạo quận 12 (TP HCM) cho biết, đã có 15 trong tổng số 36 trẻ của Lớp Mẫu giáo tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) đi học trở lại tại 2 trường mầm non công lập và 3 điểm giữ trẻ tư thục khác trên địa bàn. Một số trường hợp khác, gia đình đã gửi con về quê ở với ông bà hoặc cử người thân ở nhà chăm sóc.
 
Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo quận 12, cho biết trong hai ngày qua, ngành giáo dục đã phối hợp với lãnh đạo 11 phường tiến hành kiểm tra đồng loạt 257 nhóm, lớp giữ trẻ tư thục trên địa bàn quận, trong đó tập trung rà soát các vấn đề liên quan đến chất lượng nuôi dạy, chăm sóc trẻ.
 
“Sắp tới đây, UBND quận sẽ phối hợp với phòng Giáo dục – Đào tạo xây dựng trang thông tin điện tử công khai địa chỉ tất cả các nhóm, lớp giữ trẻ trên địa bàn quận, niêm yết đầy đủ các thông tin về giấy phép hoạt động, tổ chức nhân sự, hiện trạng cơ sở vật chất, đặc biệt là thông tin cơ sở nào có gắn camera để phụ huynh lựa chọn và theo dõi”, ông Hùng cho biết.
 
Thông tin từ Bệnh viện quận 12 cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 23 trong tổng số 36 trẻ theo học tại Lớp Mẫu giáo tư thục Mầm Xanh được kiểm tra sức khỏe. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy chưa phát hiện trường hợp nào bị sang chấn tâm lý hoặc có dấu hiệu tổn thương sâu về sức khỏe.
S.G.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất