Biển số đẹp

NGỌC QUANG

Tới nay, dư luận vẫn không hết bàn tán về biển số "siêu vip" 51K-888.88 đã đấu giá thành công với số tiền cực khủng: 32,34 tỷ đồng, vào ngày 15/9. Từ đó, người ta lại chờ sự bùng nổ tại phiên đấu giá tổ chức trong 2 ngày 21 và 22/9 tới, với 36 biển số ô tô được ban tổ chức hứa hẹn là “siêu đẹp” với nhiều số "ngũ quý", "tứ quý".

Trong danh sách đấu giá sắp tới có những biển số xe rất “độc”, như 37K-222.22 (Nghệ An); 75A-333.33 (Thừa Thiên Huế); 51K-777.77 (TPHCM); 34A-699.99 (Hải Dương); 30K-566.66 (Hà Nội); 18A-388.88 (Nam Định); 35A-355.55 (Ninh Bình); 90A-222.22 (Hà Nam)...

Phiên đấu giá biển số ô tô tổ chức lần đầu tiên khép lại với tất cả 11 biển số đẹp được “mua”, với tổng cộng 82,32 tỷ đồng. Theo quy định, số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức sẽ phân chia nguồn thu theo tỉ lệ 70% nộp vào ngân sách trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Việc đấu giá biển số ô tô đẹp (còn gọi là biển số tự chọn) đã được đặt ra từ lâu. Cho đến ngày 30/6/2022, Bộ Tư pháp họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá với biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen. Theo đại diện cơ quan soạn thảo (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu. Giá của biển số sẽ do thị trường định giá. Mức giá khởi điểm để tiến hành đấu giá công khai chiếm khoảng 3-4% giá trị của xe.

Vậy, thế nào là biển số đẹp? Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia khác (nhất là các quốc gia châu Á), biển số xe đẹp được quan niệm sẽ đem đến may mắn cho chủ xe cùng gia đình cũng như chứng tỏ đẳng cấp xã hội. Vì thế, việc săn lùng biển số xe đẹp diễn ra, cho dù có tổ chức đấu giá hay không. Cũng chính vì thế mà có chuyện móc ngoặc, mua bán trục lợi cá nhân. Trong trường hợp đó, số tiền rất lớn sẽ rơi vào tay cá nhân.

Nhiều người quan niệm biển số xe đẹp là “nhất tứ quý, nhì đồng hoa”. Số đẹp là phải có âm dương, có lộc, có phát… Một số người quan niệm biển số đẹp là biển số có cặp đôi 68, 86 hoặc 66, 88 vì những cặp đôi số này trùng với âm "lộc" và âm "phát". Hay là số tiến, số “nở hậu”, tức là số cuối to hơn số đứng trước nó.

Biển số tứ quý được cho là đẹp nhất (ví dụ 1111, hay là 6666...). Với biển số xe 5 số thì “ngũ linh” sẽ thay “tứ quý”. Tuy nhiên, những biển ngũ quý (5 số lặp nhau từ 1 đến 9) sẽ giá trị cao hơn tứ quý vì 100.000 số mới có một số.

Đã có số đẹp thì lại có “định nghĩa” về số xấu. Ví dụ 49,53, vì theo quan niệm “49 chưa qua 53 đã tới”, vì thế bị cho là số xui xẻo.

Trở lại với biển số xe đã được đấu giá thành công với 32,34 tỷ đồng, thật đặc biệt là chủ nhân của nó còn “chiếm” luôn cả biển số xe đắt thứ hai trong cuộc đấu giá là 14,120 tỷ đồng (biển số 30K-555.55). Đại gia chiến thắng là người Thanh Hóa. Tính gộp cả 2 biển số, đại gia này đã bỏ ra hơn 45 tỷ đồng để giành chiến thắng trong ngày đấu giá đầy kịch tính.

Với số tiền đó, người lao động thu nhập trung bình 10 triệu đồng 1 tháng phải “gom” tới hơn... 400 năm mới xong. Một con số thật khủng khiếp.

Tuy nhiên, việc săn lùng biển số đẹp, ước muốn có biển số đẹp cho chiếc ô tô của mình cũng là tâm lý chung của nhiều người. Tất nhiên tùy theo điều kiện kinh tế mà có thể biến giấc mơ thành hiện thực hay không. Nhưng, qua phiên đấu giá đầu tiên cho thấy nếu không đấu giá công khai thì ngân sách sẽ mất một khoản tiền rất lớn. Công khai, minh bạch là điều cần phải làm, không chỉ là đấu giá biển số ô tô mà còn ở các lĩnh vực khác, để tiệm cận với sự công bằng; không tạo kẻ hở cho những hành vi trục lợi cá nhân.

Nhiều người sẽ ngậm ngùi vì không có tiền để sở hữu biển số đẹp. Vậy thì, muốn thỏa mãn ước mơ thì phải cố “cày”. Dĩ nhiên đó phải là cách làm ăn thông minh, chân chính, mang tới lợi nhuận cao trong một khoảng thời gian ngắn, chứ không phải là cách làm ăn gian lận, chụp giật, vi phạm pháp luật. Chỉ vì muốn có được điều gì đó để “tự sướng” và tự đắc với đời mà phải rơi vào vòng lao lý thì đến lúc hối cũng không kịp vậy.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Học phí đại học

Học phí đại học

Nếu năm 2023 không có quy định khác, mức học phí năm học 2023-2024 sẽ áp dụng theo quy định tại Nghị định 81, học phí sẽ tăng cao so với năm học 2022-2023.
Cơ chế cho Hà Nội phát triển

Cơ chế cho Hà Nội phát triển

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV tới đây, Luật Thủ đô (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét, thảo luận.
Nỗi đau lớn ở một chung cư mini

Nỗi đau lớn ở một chung cư mini

Sau vụ cháy kinh hoàng chung cư mini tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cướp đi sinh mạng của hàng chục người, làm thương vong nhiều người khác, ...
Văn hóa giá bao nhiêu?

Văn hóa giá bao nhiêu?

Đương nhiên, người ta sẽ bàn tán về một đề án với nguồn kinh phí được đề xuất tới hơn 350.000 tỷ đồng, cho dù việc chấn hưng văn hóa được dư luận đồng tình là vô ...
Không chủ quan với sốt xuất huyết

Không chủ quan với sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận hơn 1.600 ca sốt xuất huyết, 1 ca tử vong chỉ trong tuần đầu tháng 9. Những con số này một lần nữa cho thấy, sốt xuất huyết là vấn đề nóng, không nên ...
Quỹ đất để xây trường

Quỹ đất để xây trường

Cho dù năm học mới đã bắt đầu nhưng nhiều địa phương vẫn loay hoay giải bài toán thiếu trường, thiếu phòng học.
Sớm tăng lương tối thiểu

Sớm tăng lương tối thiểu

Lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp thỏa thuận, trả lương cho người lao động.

Tin nóng

Học phí đại học

Học phí đại học

Nếu năm 2023 không có quy định khác, mức học phí năm học 2023-2024 sẽ áp dụng theo quy định tại Nghị định 81, học phí sẽ tăng cao so với năm học 2022-2023.

Xem nhiều nhất