Cả ấp đeo khẩu trang suốt ngày vì ô nhiễm

Đoàn Xá

Từ vài năm qua, hàng chục hộ dân ở ấp 5, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đều cảm thấy mệt mỏi, khổ sở vì ô nhiễm khói, bụi do Công ty Bao bì Bình Dương thải ra. Cuộc sống của người dân bị đảo lộn và hầu hết đều phải đeo khẩu trang, ngay cả khi ở trong nhà.

Cả ấp đeo khẩu trang suốt ngày vì ô nhiễm

Người dân chỉ nơi thải ra khí ô nhiễm.

Anh Sinh, một người dân ở khu vực này cho biết, vài năm qua, tình trạng xuất hiện các bệnh như viêm phổi, viêm họng thường xuyên xảy ra đối với người dân trong xóm, đặc biệt là trẻ em. Nguyên nhân, bằng mắt thường cũng dễ dàng quan sát thấy là xuất hiện từ phía Công ty sản xuất bao bì thải ra bởi ống khói của công ty này luôn nghi ngút suốt ngày đêm. Mùi hôi của nhựa tái chế có nồng độ đậm đặc, ngay cả người lớn nếu ngửi phải cũng có cảm giác chóng mặt, buồn nôn chứ không riêng gì con nít.

Bà Liên - một người dân khác ở gần đó cho biết thêm: Trước kia, nơi đây yên bình và trong lành lắm. Từ ngày công ty này hoạt động, tình trạng bụi, khói xuất hiện nhiều hơn. Những khi hàng sản xuất nhiều, khói đen kịt nhìn như cháy nhà vậy. Do Công ty tái chế bao bì nên kèm theo đó là mùi nhựa cháy, nhựa đốt rất khó chịu. “Nếu nhà không đóng cửa sổ, cửa chính là bụi bặm bám khắp nơi, nhất là bụi than hóa học. Người dân trong xóm cứ ra khỏi cửa là đeo khẩu trang kín mít nên chẳng còn biết ai với ai nữa” - bà Liên cho biết thêm.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Bao bì Bình Dương, ông Trần Quang Phục cho biết, Công ty hoạt động được sự cấp phép của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh. Trước, công ty chỉ hoạt động buôn bán bao bì nhưng cách đây hơn 4 năm, có thêm hoạt động tái chế nhựa, bao bì đóng gói để phục vụ thị trường. Ông cũng thừa nhận có mùi nhựa bốc lên từ phía công ty nhưng điều này không có nghĩa là gây độc hại bởi có thể người dân bị những tác nhân khác. 

Theo ông Trà Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh An, thời gian qua khi nghe ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm khói, bụi ở công ty này, xã có lập đoàn kiểm tra trực tiếp tới Công ty bao bì Bình Dương để đo khí thải, nước thải gửi đi kiểm tra.

Trong thời gian tới đây, sau khi có kết quả xét nghiệm, xã sẽ báo cáo đầy đủ với các cấp lãnh đạo của huyện, nếu công ty này thực sự gây ô nhiễm môi trường, giải pháp chắc chắn sẽ buộc ngưng sản xuất hoặc di dời vào các khu công nghiệp đã được quy hoạch trên địa bàn.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất