: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:09 17/05/2019

Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra ô nhiễm môi trường do dịch tả lợn châu Phi

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội chiều ngày 16/5 khi có thông tin “Nhiều xác lợn chết trôi trên sông ở Hà Nội” đăng trên một số phương tiện truyền thông. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, hiện tượng nhiều xác lợn chết không rõ nguồn gốc trôi trên sông ở Hà Nội chưa chắc đã là lợn bệnh do những người chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội vứt ra. Vì thứ nhất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chỉ đạo rõ trên địa bàn nào để xảy ra tình trạng lợn bị chết do dịch tả châu Phi mà không xử lý theo đúng quy trình, gây ô nhiễm môi trường, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trước tiên lãnh đạo tại địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Thứ hai, Hà Nội luôn đảm bảo đủ kinh phí để hỗ trợ người chăn nuôi nếu không may lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi bị chết sẽ được hỗ trợ 80% so với giá thị trường. “Xác lợn chết trên sông không rõ nguồn gốc cũng có thể trôi từ đâu về. Không có hiện tượng người chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội vứt xác lợn chết ra sông”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Sở cũng đã phối hợp cùng các ban, ngành và chính quyền các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời, phối hợp cùng cơ quan truyền thông của Trung ương, thành phố Hà Nội thông tin thường xuyên, kịp thời chủ trương, chính sách của nhà nước, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh... Sở cũng đang chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội kịp thời kiểm tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán bệnh; bám sát điểm dịch chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn tổ chức, triển khai đồng bộ các giải pháp.            

Nam Giang