: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:06 29/05/2019

Sốt xuất huyết vào mùa

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian gần đây, bệnh sởi có dấu hiệu giảm nhưng dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát trở lại khi thời tiết nắng, mưa thất thường kèm theo độ ẩm cao. Theo chu kỳ, dịch bệnh này thường tăng vào các tháng mùa hè do thời tiết nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. 

Lãnh đạo Sở Y tế cho hay, lũy tích năm 2019 tại Hà Nội đã ghi nhận bệnh sốt xuất huyết Dengue có 326 trường hợp, hiện 261 trường hợp đã khỏi bệnh, chỉ còn 65 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp nào tử vong. Thông qua quá trình tiến hành giám sát lần lượt tại 47 đơn vị, cộng dồn từ đầu năm 2019 đã giám sát 360 lượt, kết quả cho thấy, tại một số khu vực trọng điểm về sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số các yếu tố nguy cơ tại: Minh Khai – Bắc Từ Liêm; Trung Tự, Phương Liên – Đống Đa; Hoàng Văn Thụ - Hoàng Mai; Cự Khê – Thanh Oai, Tiền Phong – Mê Linh, Tân Triều – Thanh Trì. 

Điều đáng lo ngại, theo BS. Đoàn Thu Trà- Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, (BV Bạch Mai), vì sốt xuất huyết có biểu hiện giống như sốt do các virus khác nên nhiều người chủ quan, không đi khám hoặc tự điều trị tại nhà. Thậm chí có trường hợp còn tự ý truyền dịch và dùng thuốc kháng sinh, điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Dù sốt xuất huyết là bệnh tự khỏi trong vòng 7 ngày nhưng khoảng 5% bệnh nhân có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc nặng do giảm thể tích, nếu không chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong. Do đó, người bệnh khi thấy các triệu chứng sốt cao đột ngột liên tục 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, đau đầu, đau người kèm các dấu hiệu nổi hạch, phát ban, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng … thì cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và mỗi hộ gia đình cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất để phòng dịch. Khi phát hiện bị sốt xuất huyết cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Đức Trân