: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:40:34 - Thứ tư, 03/10/2018

Không để hộ nghèo bị bỏ lại phía sau

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar đã hỗ trợ xây dựng hàng trăm ngôi nhà Đại đoàn kết, tặng bò giống sinh sản giúp nhiều hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Không để hộ nghèo bị bỏ lại phía sau

Niềm vui của gia đình chị H’Nguyệt Niê khi được tặng nhà Đại đoàn kết.

Nhìn căn nhà mới khang trang được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar trao tặng, gia đình chị H’Nguyệt Niê (trú tại buôn Ea Ga, xã Ea K’mút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) không dấu được niềm vui. Bởi từ nay, gia đình chị không còn cảnh tránh mưa dột như trước. Chị H’Nguyệt cho biết, từ trước đến nay, gia đình ở trong căn nhà gỗ dột nát nhưng không có kinh phí sửa chữa. Được MTTQ huyện Ea Kar hỗ trợ, xây tặng căn nhà “Đại đoàn kết”, gia đình có thêm điểm tựa để vươn lên thoát nghèo.  

Cùng với xây tặng nhà Đại đoàn kết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk còn hỗ trợ bò giống sinh sản, giúp các hộ nghèo sớm ổn định cuộc sống. Là một trong 13 hộ nghèo của buôn Ea Ga, xã Ea K’mút được nhận bò giống, chị H’Neo Niê cho biết: sau khi ra ở riêng, đất sản xuất ít nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar tặng bò giống, gia đình đã cải tạo vườn rẫy, trồng thêm cỏ để chăm sóc, đến nay bò chuẩn bị sinh bê con. Chúng tôi cố gắng cắt cỏ nuôi bò, để bò sinh sản phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học”. 

Buôn Ea Ga, xã Ea K’mút, huyện Ea Kar có 213 hộ, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Theo bà H’Lai Byă-Bí thư Chi bộ buôn Ea Ga, do thiếu đất sản xuất, các hộ trong buôn lại sinh nhiều con nên đời sống còn nhiều khó khăn. Những năm qua, cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã giúp đỡ bà con xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, “nhà 167”, hỗ trợ bò sinh sản. Qua đó, góp phần đáng kể vào việc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Bà H’Lai cho biết, trước đây trong buôn rất là khó khăn về kinh tế, đất đai, nhà ở cũng thiếu thốn. Hộ nghèo cả buôn chiếm 60%. Nhờ được Nhà nước quan tâm tặng 13 con bò cho 13 hộ nghèo, hàng năm làm cho nhà Đại đoàn kết nên kinh tế của buôn đã phát triển. Các cháu trong buôn giờ đi học đúng độ tuổi, không còn tình trạng bỏ học như ngày xưa.  

Không để hộ nghèo bị bỏ lại phía sau

Chị H’Neo Niê chăm sóc bò giống sinh sản được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar tặng.

Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ bà con hộ nghèo buôn Ea Ga mà trong 15 năm qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar đã vận động nhân dân, các nhà hảo tâm đóng góp 23 tỷ 400 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo. Từ nguồn Quỹ vì người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar đã hỗ trợ xây dựng hơn 320 ngôi nhà Đại đoàn kết tặng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ hơn 1 tỷ 800 triệu đồng xây dựng nhà 167. Ngoài ra, hàng năm Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar còn hỗ trợ giúp đỡ cho hàng nghìn học sinh nghèo học giỏi, hỗ trợ các gia đình bị hỏa hoạn, thiên tai… 

Ông Lê Văn Hồng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar cho biết, từ những giúp đỡ thiết thực của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar về nhà ở và tư liệu sản xuất đã góp phần giúp hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt hộ đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định đời sống và bắt đầu vươn lên thoát nghèo bền vững. Thông qua việc làm này cơ bản đã giúp cho huyện triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững.  

Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar, Ngày vì người nghèo đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Từ hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ea Kar đã giúp hộ nghèo trên địa bàn huyện không bị bỏ lại phía sau.

Nguyễn Tuấn Anh