Căn bệnh của nàng Mona Lisa bí ẩn

Theo VnExpress

Nghiên cứu gần đây chỉ ra nàng Mona Lisa trong bức tranh nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci mắc bệnh suy giáp.

Căn bệnh của nàng Mona Lisa bí ẩn

Tác phẩm Mona Lisa của Leonardo da Vinci.

"Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy cô ấy không có lông mày", bác sĩ Mandeep Mehra, giám đốc y tế Trung tâm Tim Mạch thuộc Bệnh viện Brigham and Women Boston (Mỹ) nhận định về Lisa Gherardini, nhân vật trong bức danh họa Mona Lisa do Leonardo da Vinci thực hiện. 

Bác sĩ Mehra chỉ ra Lisa Gherardini còn bị thưa tóc trên đỉnh đầu và sưng mắt trái, cổ cùng bàn tay. "Điều đó cho thấy cô ấy mắc phải tình trạng tuyến giáp hoạt động kém hay còn gọi là suy giáp", bác sĩ Mehra nói. Trên tờ Mayo Clinic Proceedings, ông cũng khẳng định các dấu hiệu này không xuất hiện ngẫu nhiên hay do sai lầm của họa sĩ bởi Leonardo da Vinci là một nhà giải phẫu học.

Để đưa ra kết luận về sức khỏe nàng Mona Lisa, bác sĩ Mehra cho biết ông cùng đồng nghiệp đã xem xét lối sống, mẫu thức ăn cũng như các bức tranh khác được vẽ trong cùng khoảng thời gian. "Chế độ dinh dưỡng của người Italy thời kỳ Phục Hưng thiếu i-ốt, dẫn đến tình trạng sưng tuyến giáp mà ta thường thấy trong các bức vẽ và tác phẩm điêu khắc lúc bấy giờ", bác sĩ Mehra giải thích. "Chưa kể, Lisa Gherardini sinh con không lâu trước khi thực hiện bức tranh nên có khả năng bị viêm tuyến giáp sau sinh". 

Theo Sci-News, bức tranh Mona Lisa hay còn gọi là La Gioconda thu hút sự chú ý của giới y tế từ năm 2004 sau khi một nhóm chuyên gia về bệnh thấp khớp và nội tiết cho rằng các tổn thương về da và bàn tay sưng hiện lên trong tác phẩm chứng tỏ tim mạch cùng nồng độ lipid người đẹp không bình thường. Cụ thể hơn, họ cho rằng hiện tượng tăng lipid máu cùng xơ vữa động mạch sớm là nguyên nhân khiến Lisa Gherardini qua đời. Ngoài ra, nụ cười nổi tiếng của nàng Mona Lisa nhiều khả năng xuất phát từ chứng Bell's Palsy (yếu hay liệt cơ một bên mặt).

Việc phân tích bức tranh Mosa Lisa bắt đầu như một dự án vui của bác sĩ Mehra. Tuy nhiên giờ đây ông tin rằng Leonardo da Vinci qua bức tranh đã gửi gắm thông điệp đến ngành y học. "Có lẽ nên lùi một bước, nhìn thật kỹ bệnh nhân rồi đưa ra chẩn đoán một cách toàn diện", bác sĩ Mehra chia sẻ. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bệnh tay chân miệng có tái nhiễm?

Bệnh tay chân miệng có tái nhiễm?

Sốt trong tay chân miệng và sốt trong sốt xuất huyết có khác nhau không? Con tôi 5 tuổi và đã mắc bệnh tay chân miệng cách đây 2 năm, xin hỏi bệnh này có tái nhiễm ...

Tin nóng

Hiểu đúng về bệnh whitmore

Hiểu đúng về bệnh whitmore

Là bệnh không lây từ người qua người, đã xuất hiện từ lâu và không thường gặp, thế nhưng căn bệnh Whitmore lại khó chẩn đoán, khó điều trị dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Xem nhiều nhất