Cần làm rõ những sai phạm tại Trường THCS Ngô Mây

Nguyễn Tuấn Anh

Sau khi các cô giáo hợp đồng Trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) phát hiện lương 5 tháng (từ tháng 8 đến tháng 12/2017) bị nhà trường ăn chặn nhiều triệu đồng, làm việc với Kho bạc huyện Krông Pắk, phóng viên còn phát hiện nhiều bảng kê khai lương của nhà trường có nhiều khuất tất.

Sự việc cô giáo vô tình nhặt được tờ kê khai lương do nhà trường sơ ý làm rơi đã khiến cho câu chuyện ăn chặn tiền lương của giáo viên hợp đồng của ông Hiệu trưởng và kế toán trường THCS Ngô Mây ngày càng lộ rõ bản chất. Theo số liệu phóng viên được lãnh đạo Kho bạc huyện Krông Pắk cung cấp, chỉ tính trong năm 2017, trung bình mỗi giáo viên hợp đồng bị nhà trường ăn chặn ít nhất là 17 triệu, nhiều nhất là lên gần 24 triệu đồng. 

Cụ thể như trường hợp của cô Nguyễn Thị Thanh Diệu, giáo viên môn địa lý, theo số tiền lương Kho bạc chi trả năm 2017, tổng số lương sau khi trừ (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) cô còn được nhận gần 47 triệu đồng. Thế nhưng cô Diệu cho biết, nhà trường chỉ chi trả cho cô số tiền lương mỗi tháng 2,5 triệu đồng/tháng và chỉ nhận được 30 triệu đồng. Vậy 17 triệu đồng của cô đã vào túi ai thì cô Diệu không thể trả lời.

Không riêng gì năm 2017, theo cô Diệu, từ trong năm 2015, bắt đầu cô bị nhà trường cắt lương từ 5,8 triệu đồng xuống còn 4,7 triệu đồng. Sang năm 2016 thì tiền lương của cô tiếp tục bị cắt từ 4,7 triệu đồng xuống còn 2 triệu đồng.

Còn cô Nguyễn Thị Liêu, giáo viên môn toán cho biết, năm 2017 sau khi cộng tất cả số lương của cô lại theo như Kho bạc huyện chi trả thì cô bị ăn chặn tiền lương hơn 22 triệu đồng. 

Có lẽ trong số 9 giáo viên làm đơn tố cáo việc bị ăn chặn lương thì cô Diệu là người may mắn vì lương cô bị cắt giảm ít nhất. Còn cô Lê Thị Hoa thì không hiểu lý do gì ông Bê lại cắt lương cô này rất mạnh. Trong danh sách năm 2017, cô Hoa được Phòng Nội vụ huyện ký trả lương hàng tháng là 4.803.700 đồng. Vậy nhưng từ tháng 1 đến tháng 5 cô chỉ nhận được mỗi tháng 2 triệu đồng.

Tính trong 5 tháng, cô Hoa đã thiệt tới 12.684475 đồng… Mới chỉ tính 3 cô giáo nói trên, trong năm 2017 nhà trường đã ăn chặn tiền lương của các cô hơn 61 triệu đồng. 

Bên cạnh việc nhào nặn các bảng kê khai lương gian lận để chiếm đoạt tiền lương của các cô giáo thì ông Huỳnh Bê còn ngang nhiên nhận con trai ruột vào trường và vẫn cho hưởng lương ngân sách khi đã nghỉ việc nửa năm nay. Theo phản ánh, tháng 10/2017, sau gần 4 năm về giảng dạy tại trường của cha đẻ, ông Huỳnh Trọng Quý (con trai ông Huỳnh Bê) xin nghỉ việc.

Điều khó hiểu ở đây là dù ông Quý đã nghỉ việc nhưng bảng lương của trường hàng tháng từ tháng 10/2017 đến tháng 2/2018 vẫn có tên ông Quý. Cùng với ông Quý, thì ông Nguyễn Trường Thịnh là cháu ông Bê cũng được nhận về trường giảng dạy từ năm 2014 cũng được hưởng mức lương thấp nhất là hơn 2,8 triệu chưa trừ bảo hiểm và cao nhất là hơn 4,8 triệu từ năm 2014 cho đến hết tháng 5/2017. 

Trao đổi, ông Phan Xuân Vinh-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Pắk cho biết: “Phòng có nhận được đơn thư của các cô giáo ở Trường THCS Ngô Mây gửi lên tố cáo ông Huỳnh Bê- Hiệu trưởng. Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã làm văn bản báo cáo lên UBND huyện để xin ý kiến. Riêng về việc tài chính không minh bạch thì phải hỏi thông tin từ Phòng Nội vụ và Phòng Tài chính-Kế hoạch. Chúng tôi chỉ quản lý con người”. 

Trả lời phóng viên về việc đơn thư khiếu nại của các giáo viên hợp đồng Trường THCS Ngô Mây, Thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Cơ quan công an đã triệu tập ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng để điều tra vụ việc. Cơ quan công an sẽ tiến hành xác minh và cố gắng trong thời gian sớm nhất để có kết quả xử lý”.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những bãi rác tự phát tại chung cư

Những bãi rác tự phát tại chung cư

Tình trạng đổ trộm rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng tiếp tục tái diễn tại một số khu chung cư ở Hà Nội khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tin nóng

Nhức nhối lấn chiếm hành lang quốc lộ

Nhức nhối lấn chiếm hành lang quốc lộ

Vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ trên Quốc lộ 1A đoạn qua TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương bị lấn chiếm, một số đoạn có dấu hiệu bị chiếm dụng nhiều năm...

Xem nhiều nhất