Chính thức kết luận tử tù Trần Văn Thêm bị oan

Đức Sơn

Chiều 9/8, TAND tối cao đã có cuộc họp liên ngành và công bố kết luận chính thức về vụ án của ông Trần Văn Thêm (trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) kéo dài 46 năm là oan sai.

Ông Bùi Ngọc Hòa - Phó Chánh án thường trực TAND tối cao cho biết, trên cơ sở tài liệu có trên hồ sơ và xác minh các tài liệu có liên quan, các cơ quan tố tụng Trung ương đã đi đến thống nhất: Đối với vụ án ông Trần Văn Thêm, cấp sơ thẩm đã khởi tố, truy tố về tội giết người tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (cũ) vào năm 1970 là oan sai.

Các cơ quan thi hành tố tụng đang khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết theo quy định của Luật Tố tụng để công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Trần Văn Thêm và công khai xin lỗi bồi thường theo quy định của Luật Bồi thường Nhà nước trong thời gian sớm nhất.

Chính thức kết luận tử tù Trần Văn Thêm bị oan

Ông Trần Văn Thêm - người mang án oan 46 năm. Ảnh: TPO.

Ông Trần Văn Thêm bị kết án tử hình với tội danh “giết người, cướp của”.

Năm 1975, một đối tượng khác đã khai nhận là thủ phạm giết người và ông Thêm được tự do. Sau gần 6 năm ngồi tù nhưng đến nay chưa một cơ quan nào xét xử và kết luận lại rằng ông Thêm vô tội.

TAND tối cao mới đây đã tìm được 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm, cùng tài liệu liên quan trong hồ sơ lưu trữ. TAND tối cao sẽ nhanh chóng xử lý vụ việc để chính thức minh oan cho ông Trần Văn Thêm.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất