Cần tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc về vấn đề biển Đông

H.VũẢnh: Quang Vinh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền Tổ quốc, giữ vững chủ quyền đất nước nhưng phải đảm bảo hòa bình để phát triển, không phải nhân nhượng vô nguyên tắc mà quan trọng phải giữ vững ổn định. “Xảy ra chiến tranh liệu chúng ta có thời gian để họp thế này không? Có thời gian lo chống tham nhũng hay không?, hay trong và ngoài lại cấu kết vào nhau để chống chúng ta”.

Cần tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc về vấn đề biển Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú trọng tại buổi tiếp xúc cử tri, sáng 15/10. (Ảnh: Quang Vinh).

Ngày 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đơn vị bầu cử số 1, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV.

Cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, quận Ba Đình) bày tỏ lòng tin với Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong việc quyết tâm, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh trên đất liền và biển đảo của Tổ quốc. Đây là cuộc đấu tranh với nhiều khó khăn vì vậy cần phải bồi dưỡng cho các thế hệ tương lai biết rõ những vấn đề liên quan đến tình hình biển Đông.

Phản bác lại các ý kiến mà các thế lực thù địch tung tin trong cách ứng xử của Đảng, Nhà nước và quân đội về vấn đề biển đảo, theo ông Đoàn, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông là cuộc đấu tranh lâu dài, cần phải kiên quyết, kiên trì, chúng ta phải sử dụng tổng lực sức mạnh của dân tộc, sức mạnh của chính nghĩa, phải sử dụng lẽ phải, công lý, sử dụng những biện pháp ngoại giao, sự ủng hộ của quốc tế.

“Bằng chứng lịch sử rất xác đáng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, ông Đoàn nói và đề nghị các nhà khoa học cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa thêm nội dung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình sách giáo khoa. Vì hiện nay Trung Quốc đã đưa vấn đề biển đảo vào trong chương trình sách giáo khoa. “Cho nên đây là vấn đề chúng ta cần suy nghĩ để thế hệ trẻ có thể tiếp cận thông tin kiến thức về biển đảo ngay từ lúc còn trên ghế nhà trường”.

Cùng chung quan điểm, cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (phường Điện Biên, quận Ba Đình) cho biết, dư luận, nhân dân, cử tri rất quan tâm và lo ngại khi Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế. Do đó để bảo vệ vững chắc thềm lục địa và lãnh hải của Tổ quốc, nhân dân mong Đảng, Nhà nước có giải pháp, quyết sách về vấn đề biển Đông hiện nay và những năm về sau.

Cần tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc về vấn đề biển Đông - 1

Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Quang Vinh).

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận các ý kiến, phát biểu ngắn gọn, tập trung, và xác đáng của cử tri trước những vấn đề lớn của đất nước. Liên quan đến xử lý các quan hệ đối ngoại nói chung, trong đó có vấn đề biển Đông, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết vừa qua tại hội nghị lần thứ 11, Trung ương đã dành thời gian để nghe báo cáo của Bộ Chính trị về vấn đề này để Trung ương có thêm thông tin. 

Về hoạt động đối ngoại, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vừa qua đã đạt được những kết quả tốt. Điển hình là 192 nước đã bầu Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, chỉ có 1 nước không tán thành.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền Tổ quốc, giữ vững chủ quyền đất nước nhưng phải đảm bảo hòa bình để phát triển, không phải nhân nhượng vô nguyên tắc mà quan trọng phải giữ vững ổn định. “Xảy ra chiến tranh liệu chúng ta có thời gian để họp thế này không? Có thời gian lo chống tham nhũng hay không?, hay trong và ngoài lại cấu kết vào nhau để chống chúng ta”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở.

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý, mọi người cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác với thông tin của các phần tử luận điệu xuyên tạc, đừng mắc mưu đôi khi lại hỏng việc, không phải cứ nói mạnh, hăng máu vịt là được. Chúng ta rất cương quyết và khôn khéo, đừng nghĩ một mặt để cho các phần tử xấu kích động gây chia rẽ giữa lãnh đạo với nhân dân, cứ nghĩ lãnh đạo hèn, nhu nhược thì đất nước này sẽ đi đến đâu?, làm sao để đất nước yên bình giữ được độc lập chủ quyền thế mới là giỏi.

Cần tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc về vấn đề biển Đông - 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trò chuyện cùng cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình. (Ảnh: Quang Vinh).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

30.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động

30.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động

Chiều 24/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao ...

Xem nhiều nhất