Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ

Thành Luân – Quốc Định

Chuyến bay đưa linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ Hà Nội đã hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất vào lúc 15h chiều 3/5.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 1

Linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 15 giờ chiều. 

Linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh sau đó rời sân bay đi về hướng Quân khu 7 và dừng ở đây giây lát. Đây là nơi Đại tướng từng làm Tư lệnh quân khu. Suốt dọc đường đoàn rước linh cữu đi, nhiều dòng người đứng hai bên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Văn Trỗi chờ đợi tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng, tại nghĩa trang TP HCM vào 17h cùng ngày. Xen lẫn là nhiều dân quân đứng ôm di ảnh Đại tướng Lê Đức Anh trước nhà riêng của ông trên đường Pasteur (Q.3).

Bà Ngô Thị Hiếu (67 tuổi), cùng các con cháu từ tỉnh An Giang đứng chờ từ khu vực công viên Hoàng Văn Thụ để chờ đón đoàn đưa linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh. 

“Tôi biết ông ấy từ thời làm Tư lệnh Quân khu 9 và đã có một số hoạt động bộ đội giúp dân, được người dân kính trọng gọi với tên trìu mến “Đồng chí Sáu Nam”. Tin ông mất, thực sự khiến nhiều người cùng thời với ông thương tiếc”, bà Hiếu nói với Đại Đoàn Kết. 

Cũng đến đây từ rất sớm, hai mẹ con bà Nguyễn Thị Xem (80 tuổi) từ tỉnh Tiền Giang đã bắt xe đò từ 8h sáng đến 14h chiều xe tới nghĩa trang TP HCM. Cũng như bà Hiếu, bà Xem đến lễ tang Đại tướng Lê Đức Anh vì lòng ngưỡng mộ của một người lính, người dân trước những công lao mà vị đại tướng đã cống hiến cho đất nước. 

“Hai mẹ con dậy từ sáng sớm ra vườn hoa nhà trồng một bó hoa huệ mang từ Tiền Giang để thắp nén hương tiễn biệt Đại tướng về nơi an nghỉ”, bà Xem xúc động.

Đến 15h cùng ngày, mọi công tác chuẩn bị cho lễ an táng cố Đại tướng Lê Đức Anh tại Nghĩa trang TP HCM (Q.Thủ Đức) đã hoàn tất. Lễ an táng sẽ được cử hành trọng thể tại khu K1 của nghĩa trang sau đây ít giờ.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 2

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 3

Đoàn xe đưa linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh về lại ngồi nhà cũ của vợ chồng đại tướng tại TP HCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ VN và TP HCM có mặt từ sớm để kiểm tra lần cuối công tác chuẩn bị lễ an táng. Các lãnh đạo trung ương cũng đến thắp nhang trước phần mộ của các vị tướng lĩnh, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước như Võ Chí Công, Mai Chí Thọ, Nguyễn Minh Châu, Trần Văn Trà, Võ Văn Kiệt đang an nghỉ tại đây.

Đúng 16h30 cùng ngày, linh xa đưa nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tiến vào Nghĩa trang TP HCM. Đón đoàn trong tiếng nhạc Hồn sĩ tử trầm lắng, có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các lãnh đạo TP HCM và một số địa phương phía Nam.

Lễ an táng Đại tướng Lê Đức Anh được cử hành trong không khí trang trọng. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban Tổ chức lễ tang, tuyên bố lễ an táng. Sau đó, ông Lê Mạnh Hà, con trai Đại tướng Lê Đức Anh cùng các thành viên trong gia đình thả những bông cúc đầu tiên xuống mộ phần Đại tướng. Kế đó, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP HCM và các địa phương cùng đến thả bông cúc tiễn đưa người đồng chí, đồng nghiệp, người thủ trưởng, nguyên thủ, tướng lĩnh tài ba trong những năm đầu đổi mới đất nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng ban Tổ chức lễ quốc tang sau đó thay mặt cho gia đình Đại tướng Lê Đức Anh gửi lời cảm ơn đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn thể Trung ương và địa phương, các vị nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước. 

Giây phút cuối cùng, mọi người cùng thắp hương trước anh linh Đại tướng và đi một vòng quanh linh cữu Đại tướng để tiễn ông về với Đất Mẹ. Ông Lê Mạnh Hà, đại diện gia đình cảm ơn những người đến tiễn đưa cha mình về an nghỉ với đồng đội tại Nghĩa trang TP HCM.

Ngay gần phần mộ của Đại tướng Lê Đức Anh là các ngôi mộ khang trang của nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, Đại tướng Mai Chí Thọ, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đỗ Quang Thắng, Thượng tướng Trần Văn Trà, Thượng tướng Nguyễn Minh Châu, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt,…Đại tướng sẽ an nghỉ bên cạnh những đồng đội thân thiết từng vào sinh ra tử với ông trong suốt hai cuộc kháng chiến lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 4

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 5

Dòng người đứng hai bên đường để đón linh cữu Đại tướng Lê Đức Anh từ sân bay Tân Sơn Nhất vừa ngang qua.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 6

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến nghĩa trang TP HCM và dặn dò đại diện lãnh đạo TP HCM chuẩn bị đón đoàn xe linh cữu Đại tướng.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 7

Người dân cầm di ảnh Đại tướng Lê Đức Anh đứng hai bên đường khu vực Nghĩa trang TP HCM để đón đoàn xe linh cữu.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 8

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 9

Đoàn xe chở linh cữu cố Đại tướng bắt đầu vào Nghĩa trang TP HCM.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 10

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 11

Linh cữu cố Đại tướng Lê Đức Anh được di chuyển vào nơi làm nghi lễ an táng cuối cùng.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 12

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 13

Nghi thức cử hành lễ an táng cố Đại tướng Lê Đức Anh tại Nghĩa trang TP HCM.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 14

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 15

Giây phút trang nghiêm, xúc động cuối cùng đưa linh cữu Đại tướng xuống phần mộ.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 16

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 17

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước thả bông cúc tiễn đưa cố Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 18

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thả những bông cúc tiễn biệt người đồng chí của mình.

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 19

Đưa tiễn Đại tướng Lê Đức Anh về với Đất Mẹ - 20

Đội nghi lễ đắp các lẵng hoa lên phần mộ của cố Đại tướng, tiễn biệt người về đất mẹ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất