Chọn nghề trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Mạnh Dũng

Khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã “gõ cửa” từng nhà, thì việc chọn nghề gì để học là điều hết sức quan trọng, nếu không muốn bị tụt hậu hay thất nghiệp.

Chọn nghề trong bối cảnh  cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Học nghề cơ khí.

Theo ông Phùng Quán (Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM) thì hiện có nhiều sự lựa chọn cho học sinh. Tuy nhiên họ hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước khi chọn ngành học. Cụ thể, nên ưu tiên chọn một ngành mà làm được nhiều nghề, hoặc tích hợp nhiều ngành để làm một nghề.

Các chuyên gia cũng cho rằng, vào ĐH không phải là con đường duy nhất để lập thân lập nghiệp. Mà nếu bình tĩnh nhìn nhận sẽ thấy sau khi tốt nghiệp THPT mà học ngay một nghề “hot” thì tương lai cũng rất tốt. Nếu nghề đó phù hợp với năng lực của bản thân thì cũng sẽ có tương lai.

Một số ngành được coi là có nhiều khả năng dễ tìm được việc làm, thu nhập ổn định có thể kể đến: Sửa chữa ôtô, cầu đường, ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật), sửa chữa và lái tàu biển, hộ lý chăm sóc người già, người bệnh, xây dựng dân dụng, chế biến rau củ quả, đầu bếp, nuôi trồng thủy sản... Như vậy, không hẳn những ngành nghề dễ kiếm việc đòi hỏi điều gì đó cao siêu, đầu tư lớn, dài ngày, mà nói như các chuyên gia lao động là “trong tầm tay”.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ đòi hỏi nhiều hơn thế, vì đã dần xuất hiện robot thay thế con người trong nhiều công việc. Đây là xu hướng mới trong quá trình tự động hóa sản xuất và trao đổi dữ liệu công nghệ, mang lại nhiều cơ hội lẫn thách thức đối với người lao động.

Theo các chuyên gia, để đón đầu xu thế cũng như hội nhập tự tin, biến thách thức thành cơ hội nghề nghiệp cho bản thân, ngay từ bây giờ người học cần chú ý những điểm cần thiết sau:

-Thành thạo ngoại ngữ. Nhất là tiếng Anh, vì ngôn ngữ này đã trở nên phổ biến ở rất nhiều quốc gia. Một nghiên cứu cho biết, tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng tại hơn 100 quốc gia và hơn 1,5 tỷ người đang sử dụng để giao tiếp. 

-Chuyên môn vững vàng. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  về bản chất là sự thay đổi mạnh mẽ về công việc, cách làm việc. Nếu không có nền tảng nghề nghiệp vững vàng sẽ khó có cơ hội.

-Chuẩn bị tác phong công nghiệp. Tác phong công nghiệp gồm rất nhiều kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, giờ giấc, thích ứng với môi trường công sở, tinh thần làm việc…Chỉ có được những điều đó mới có thể hoàn thành công việc trong môi trường đòi hỏi ngày một khắt khe.

Muốn có được hành trang vào đời thì người học cần chuẩn bị cho mình nhiều kỹ năng, bên cạnh việc lựa chọn ngành học phù hợp với xu hướng phát triển cũng như năng lực bản thân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lương giáo viên và hiện tượng bỏ nghề

Lương giáo viên và hiện tượng bỏ nghề

Nhiều năm qua, câu hỏi bao giờ nhà giáo sống được bằng lương không chỉ là trăn trở của người trong ngành. Lương giáo viên quá thấp, vậy cơ chế nào để thay đổi?

Tin nóng

Xem nhiều nhất