Chống dịch ở các bản vùng cao

Quảng Nghĩa

Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể các địa phương vùng biên giới ở tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các đồn biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức thiết thực.

Chống dịch ở các bản vùng cao

Cán bộ biên phòng đến từng nhà để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Bình sinh sống tập trung ở 106 thôn, bản thuộc 17 xã miền núi, vùng cao, biên giới và một bộ phận sống xen ghép với người Kinh ở các huyện: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các xã biên giới ở tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các đồn biên phòng chủ động tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho bà con nhân dân.

Có mặt tại xã biên giới Hóa Sơn (huyện Minh Hóa) trong những ngày đầu của cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã cùng Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, cán bộ y tế thôn bản của địa phương đến từng hộ gia đình ở khắp các bản làng để phát tờ rơi, tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh. Đại úy Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết: Nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân về các hiện vật như khẩu trang, nước xúc họng, nước rửa tay sát khuẩn, đồn đã thành lập tổ công tác đến từng nhà để phát tặng đồng bào; đồng thời tuyên truyền mọi người không ra khỏi nhà khi không cần thiết; sử dụng khẩu trang khi đến nơi đông người. Đặc biệt vận động bà con hạn chế tụ tập đông người, hoãn các việc hiếu hỉ…

Ông Cao Xuân Niên, bản Lương Năng (xã Hóa Sơn) chia sẻ, “từ khi có cán bộ biên phòng tuyên truyền, tặng khẩu trang, gia đình tôi hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19. Mỗi lần ra đường hay gặp người trong bản, các thành viên trong gia đình đều đeo khẩu trang. Mới đây, gia đình đã không mời bà con trong bản đến dự đám giỗ mà chỉ tổ chức đơn sơ”.

Còn ở xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh), ngay tại trụ sở UBND xã có điểm rửa tay sát khuẩn. Người dân khi đến giao dịch phải đeo khẩu trang, lúc đến và khi về đều rửa tay sát khuẩn. Để chủ động công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đồng bào thiểu số ở các bản làng trên địa bàn xã Trường Sơn, thời gian qua, cán bộ xã đã kiên trì về tận thôn bản để tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, tránh dịch bệnh. Cùng với đó, chính quyền địa phương đã phối hợp với những già làng có uy tín để nói cho mọi người hiểu.

Thấy khách đến nhà, chị Hồ Thị Bai, ở bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn đã đeo khẩu trang. Chị Bai chia sẻ, “khi nghe cán bộ về tuyên truyền, rồi trao tặng cho mình nước rửa tay, khẩu trang, hướng dẫn cách dùng nên những khi đi bán măng rừng, mình đều đeo khẩu trang”.

Bà Hồ Thị Con, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trường Sơn cho biết, “nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Mặt trận, các đoàn thể, trưởng ban công tác Mặt trận các thôn, bản ở xã Trường Sơn đã đến từng nhà ở từng bản để hướng dẫn bà con cách phòng, chống dịch Covid-19; vận động mọi người hạn chế đi lại, tụ tập đông người. Đồng thời, xã đã nắm bắt số lượng các hộ nghèo, già cả, neo đơn để hỗ trợ lương thực thực phẩm”.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Bình hiện có 6.145 hộ, 25.717 khẩu (chiếm 2,4% dân số toàn tỉnh); trong đó có 2 dân tộc thiểu số chính là Bru-Vân Kiều và Chứt. Đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều có 4.346 hộ với 18.148 khẩu (chiếm 70,7% dân số DTTS), gồm các tộc người: Vân Kiều, Khùa, Ma Coong, Trì. Dân tộc Chứt có 1.703 hộ, 7.299 khẩu (chiếm 27,7% dân số DTTS), gồm các tộc người: Sách, Rục, A Rem, Mã Liềng, Mày.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cá bống thác kho riềng

Cá bống thác kho riềng

Món cá bống thác kho riềng là một món ăn có tính truyền thống của những đồng bào dân tộc tại Đắk Lắk.
Tìm giải pháp phát triển cây có múi

Tìm giải pháp phát triển cây có múi

Một số địa phương ở miền Bắc đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao, từng bước khẳng định được thương hiệu sản phẩm cây có múi như Hòa ...
Người Dao Tiền với làn điệu dân ca

Người Dao Tiền với làn điệu dân ca

Cộng đồng người Dao Tiền ở Cao Bằng có đời sống văn hóa tinh thần phong phú, trong đó có những làn điệu dân ca rất đặc sắc, trữ tình, truyền tải những tâm tư, tình ...
Du lịch thân thiện với voi

Du lịch thân thiện với voi

Trước thực trạng đàn voi nhà bị giảm sút nhanh về số lượng và xung đột giữa người – voi xảy ra trong thời gian gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã chủ trương chuyển đổi từ du ...
Cơm lam gà nướng Buôn Đôn

Cơm lam gà nướng Buôn Đôn

Cơm lam có nguồn gốc từ những chuyến đi rừng dài ngày của đồng bào miền núi. Ngày nay, món dân dã này đã trở thành đặc sản đối với nhiều khách tham quan du lịch.

Tin nóng

Xem nhiều nhất