Nỗi lo bên kho thuốc trừ sâu bỏ hoang

Thanh Huyền - Chí Đại

Nhiều năm qua, thầy và trò Trường THCS Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi phải dạy và học gần một kho thuốc bảo vệ thực vật luôn bốc mùi hôi nồng nằm trong khuôn viên nhà trường khiến họ rất lo lắng.

Nỗi lo bên kho thuốc trừ sâu bỏ hoang

Kho thuốc bảo vệ thực vật nằm trong khuôn viên trường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, kho thuốc bảo vệ thực vật này là một ngôi nhà cấp 4 gồm 3 phòng, trước đây vốn là kho lưu chứa nông sản của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phổ Ninh. Đến năm 1999, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phổ Ninh đem thuốc bảo vệ thực vật tại những nơi khác về đây lưu giữ rồi bỏ hoang từ đó đến nay. Kho thuốc bảo vệ thực vật nằm cách dãy phòng học của Trường THCS Phổ Ninh và Trường Tiểu học Phổ Ninh chỉ khoảng vài chục mét.

Thầy Lê Hoàng Linh, Hiệu trưởng trường THCS Phổ Ninh cho hay: “Học sinh đi vệ sinh hay tập thể dục ở khuôn viên đều ngửi thấy mùi thuốc trừ sâu kho thuốc vì nó nằm sát nhà vệ sinh của nhà trường, cách dãy phòng học gần nhất chỉ độ hơn 10m. Để ngăn ngừa học sinh đến gần kho thuốc, nhà trường đã giăng dây và đặt biển báo nguy hiểm. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm giải quyết tình trạng này nhằm đảm bảo sức khỏe cho thầy cô và học sinh”.

Theo người dân địa phương, nhà kho này được Hợp tác xã Nông nghiệp Phổ Ninh trưng dụng chứa thuốc bảo vệ thực vật suốt 20 năm nay. Thế nhưng, thời gian gần đây, công trình xuống cấp nghiêm trọng. Bên trong nhà kho có nhiều chai lọ, can nhựa và bao đựng thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi. Hằng ngày, mùi thuốc trừ sâu nồng nặc phát tán khiến giáo viên, học sinh cũng như cả trăm hộ dân lân cận rất lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Tịnh, trú xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ cho biết, gia đình bà cách kho thuốc bảo vệ thực này chưa tới vài chục mét, mỗi khi trời gió mạnh là mùi hôi từ kho thuốc bay ra nên mọi người trong nhà bà đều lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Qua quan sát của chúng tôi, kho thuốc bảo vệ thực vật này đang xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, nền, tường nhà hư hỏng, mái ngói dột nát. Để đảm bảo an toàn cho sinh, các thầy, cô giáo trường THCS Phổ Ninh đã giăng dây và cắm biển báo nguy hiểm quanh khu vực nhà kho để cảnh báo không cho học sinh đến gần khu vực này.

Trước vấn đề trên, ông Trần Huỳnh Kiên, Chủ tịch UBND xã Phổ Ninh cho biết: “Kho thuốc này tồn tại từ lâu và ảnh hưởng tới nhà trường cùng cả trăm hộ dân lân cận. Do đó, xã đã có văn bản đề nghị UBND huyện, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi xử lý”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Một doanh nghiệp bị o ép

Lào Cai: Một doanh nghiệp bị o ép

Một doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh hợp pháp, thực hiện trả nợ theo cam kết với ngân hàng, bỗng bị treo tài khoản, rơi vào nợ xấu, bị kiện ra tòa.
Thanh Hóa: Bức tử đê biển

Thanh Hóa: Bức tử đê biển

Tuyến đê biển được đầu tư hơn 50 tỷ đồng nâng cấp từ nguồn vốn ADB đang bị người dân tại phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bức tử vì mục đích nuôi tôm, ...
Thanh Hóa: Dự án trăm tỷ ‘mắc cạn’

Thanh Hóa: Dự án trăm tỷ ‘mắc cạn’

Sự dang dở của Dự án không chỉ khiến gần 900 tàu thuyền của ngư dân không có nơi trú ẩn khi mùa mưa bão đang đến gần và khiến đời sống của hàng trăm hộ dân trở nên ...

Tin nóng

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Sụn lún tại kênh tưới hàng trăm tỷ vẫn chưa được khắc phục

Hiện tượng sụt lún tại Kênh tưới tiêu Châu Bình, thuộc Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) diễn ra từ năm 2016, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay tình trạng này vẫn không được khắc phục và đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Xem nhiều nhất