Chuyện của cô sinh viên mồ côi

Quốc Định - Quang Minh

Với những người chứng kiến Nguyễn Hoàng Yến trưởng thành, đều nhận xét rằng em là biểu tượng của sự nỗ lực không ngừng trong cuộc sống vì những lý tưởng đẹp.

Chuyện của cô sinh viên mồ côi

Hoàng Yến (ngoài cùng bên phải hàng sau) và bạn bè quốc tế trong chương trình trao đổi đến Tây Ban Nha.

Ba mẹ Yến qua đời khi em còn rất bé. Yến sống cùng bà trong căn nhà lụp xụp ở xóm thuyền Gạch Ông, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Phải vừa học vừa làm để kiếm sống, nghĩ về ước mơ tương lai là điều dường như hoang đường với Yến – cho đến khi em gặp nhà làm phim, nhà hoạt động xã hội người Mỹ Leslie Wiener. 

“Cháu là một nhà thiết kế tuyệt vời” - Leslie khen ngợi khi thấy bé gái 10 tuổi có thể sáng tạo những ngôi nhà đồ chơi từ giấy rác và bao bì đã qua sử dụng. Chính câu nói đó đã giúp Yến biết và hướng về “thiết kế” như điều hiếm hoi em dám mơ ước cho tương lai của mình.

Năm bà mất, Yến trở nên đơn độc giữa cuộc đời. Nhưng nội lực trong em thì ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ. Các giáo viên tình nguyện và Mạnh thường quân không khỏi ấn tượng với cô bé gầy gò, đen nhẻm nhưng vô cùng siêng năng, ham học này. Em được tài trợ để theo học một khóa ngắn về thiết kế, giúp em đặt những viên gạch đầu tiên trong hành trình xây dựng ước mơ của mình.

Đó cũng là thời điểm Yến gặp cô Phoenix Hồ, chuyên viên tư vấn hướng nghiệp của Đại học RMIT Việt Nam lúc bấy giờ, và được cô động viên ứng tuyển cho Học bổng Chắp cánh ước mơ của RMIT. 

Và rồi câu chuyện của Yến và những phẩm chất đáng quý của em đã thuyết phục được Hội đồng xét duyệt học bổng tại RMIT Việt Nam, và suất học bổng toàn phần là đòn bẩy giúp cô gái nhỏ giàu nghị lực bắt đầu hành trình mới với những đổi thay đầy cảm hứng. 

Yến nắm bắt từng giây phút mà mình có được tại RMIT Việt Nam. Em chăm chỉ và đam mê học ngành Thiết kế (Truyền thông đa phương tiện), năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa về môi trường và xã hội, và không quên thử sức mình với môn thể thao frisbee. Yến thường xuyên giữ liên lạc và hỗ trợ những tổ chức phi lợi nhuận đã từng giúp đỡ em.

Năm 2016, em còn mạnh dạn ứng cử tham gia chương trình trao đổi sinh viên của trường và đến Tây Ban Nha học về các vấn đề xã hội và phát triển con người. “Kiến thức xã hội là chất liệu quan trọng trong thiết kế, đặc biệt khi em mong muốn tạo ra được những thiết kế ý nghĩa và có giá trị cho cộng đồng”, Yến chia sẻ.

Từ một cô bé nhút nhát, không dám ước mơ, luôn trốn trong thế giới riêng của mình, đến nữ sinh viên năm cuối dám nghĩ dám làm, có giá trị và hướng đi riêng trong công việc, Yến biết mình đã đi được một quãng đường dài. “Em không chỉ có cơ hội theo đuổi ước mơ trở thành nhà thiết kế đồ hoạ mà còn tìm thấy chính mình và giá trị nghề nghiệp mà mình theo đuổi”.  

Ngoài ra, Yến cũng sử dụng kiến thức và kỹ năng thiết kế của mình để hỗ trợ Dịch vụ bình đẳng giáo dục (ELS) tại RMIT Việt Nam trong phát triển mô hình hỗ trợ sinh viên có nhu cầu học tập khác biệt ở các trường đại học khác.

“Em không muốn trở thành nhà thiết kế đồ hoạ đơn thuần mà mong muốn mỗi thiết kế của mình phải mang ý nghĩa cụ thể và có thể truyền đạt được đến tất cả mọi người và mọi tầng lớp trong xã hội”- Yến chia sẻ về những giá trị nghề nghiệp của mình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất