Cùng chung nhịp đập

Thư Hoàng

Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ý thức được điều đó, giới mỹ thuật đã không đứng ngoài cuộc. Nhiều họa sĩ đã vào cuộc vẽ tranh cổ động, nhiều người vẽ ký họa ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ để qua đó nhắc nhở mọi người ý thức gìn giữ sức khỏe, lại có những họa sĩ tặng tranh để đấu giá ủng hộ đội ngũ y, bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch…

Cùng chung nhịp đập

Một số bức tranh cổ động được sáng tác trong đại dịch Covid-19.

Tranh cổ động vào cuộc

Ngay từ đầu tháng 3, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phát động đợt vẽ tranh cổ động chung tay đẩy lùi Covid-19. Vì gấp rút, nên Cục đã nhắm tới các họa sĩ uy tín và gửi email trực tiếp để “đặt hàng”. Điều rất đáng mừng là, mặc dù thời gian để các họa sĩ sáng tác và gửi tác phẩm chưa đầy 1 tuần (từ ngày 10 đến 15/3), nhưng kết thúc thời gian, Ban Tổ chức đã nhận được 103 tác phẩm của 23 tác giả tham gia. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, mặc dù trong thời gian rất ngắn, nhưng các họa sĩ đã phát huy tốt nhất khả năng sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của một nghệ sĩ trước vấn đề thời sự nóng bỏng đang diễn ra, đó là mục tiêu đẩy lùi đại dịch đang gây nhiều lo lắng cho người dân.

Đứng trước các bức tranh này, có thể thấy những thông điệp rõ ràng, gần gũi, với mong muốn chung tay, góp phần đẩy lùi đại dịch như: đeo khẩu trang đúng cách, tăng cường rửa tay đúng cách với xà phòng, tránh tụ tập đông người, tự cách ly và báo ngay cho cơ sở y tế khi có các biểu hiện lâm sàng như sốt, ho, khó thở, tức ngực... Bên cạnh đó, có những tác phẩm cũng đưa ra thông điệp tuyên truyền người dân cần chọn lọc khi tiếp nhận thông tin, tránh rơi vào tình trạng hoảng loạn, hoang mang. Điều này cho thấy, các họa sĩ vẽ tranh cổ động đã nhắm đúng, nhắm trúng những vấn đề trọng tâm, thời sự nhất để lồng ghép vào thông điệp tuyên truyền, cổ động trong tác phẩm của mình.

Kết thúc đợt vận động sáng tác, Ban Tổ chức chọn 4 mẫu tranh có chất lượng tuyên truyền cao để in và phát hành. Ngoài ra, 1.000 đĩa chứa 14 file mẫu tranh được Hội đồng nghệ thuật lựa chọn gửi về các tỉnh, thành phố, quận, huyện trong cả nước để các địa phương có thể lựa chọn những tác phẩm phù hợp in ấn, phát hành, tuyên truyền sâu rộng tại cơ sở trên địa bàn cả nước.

Sau khi các mẫu tranh cổ động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 được công bố và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người đã rất thích thú chia sẻ những thông điệp này trên trang facebook cá nhân của mình. Điều đó đã cho thấy, cho đến nay tranh cổ động vẫn có vai trò nhất định trong đời sống hiện đại.

Các tác giả tham gia đợt sáng tác này ít người quan tâm đến giải thưởng, mà muốn phát huy tinh thần trách nhiệm chung với cộng đồng, tiếp nối thế mạnh của dòng tranh cổ động đã được các thế hệ đi trước tạo dựng. Họa sĩ Lưu Yên Thế (Hà Nội) cho rằng: “Ở cuộc vận động sáng tác này, không tồn tại tâm lý hơn - thua hay giành giải, mà mong mỏi lớn nhất của đội ngũ họa sĩ chính là phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, khả năng sáng tạo để tận dụng, khai thác tốt nhất sức mạnh của dòng tranh cổ động, nhằm truyền đi thông điệp “Hãy cùng nhau ngăn chặn Covid-19 - Hiểm họa của dịch bệnh toàn cầu” một cách hiệu quả nhất.

Đáng chú ý họa sĩ Đỗ Trung Kiên (Hà Nội) đã gửi tới Ban Tổ chức 10 tác phẩm được thể hiện bằng nhiều hình thức, phong cách khác nhau. Họa sĩ Trung Kiên cho biết, khi nhận được lời mời tham gia cuộc vận động, nhằm truyền tải những thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 đến công chúng trong bối cảnh dịch đang có những diễn biến phức tạp, khó lường ngay lập tức anh bắt tay vào công việc sáng tác và chỉ trong thời gian ngắn, các tác phẩm của anh đã được thành hình.

Có thể nói, đứng trước những vấn đề liên quan đến cộng đồng rộng lớn, đến những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước hay trong những giai đoạn có tính chất bước ngoặt - lịch sử, tranh cổ động lại càng có cơ hội phát huy sứ mệnh đặc biệt của mình.

Tiếp thêm năng lượng tích cực

Cùng chung “nhịp đập” chống dịch Covid-19, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội (USK Hà Nội) cũng đã phát động thử thách vẽ ký họa liên tục trong 14 ngày. KTS Trần Thị Thanh Thủy -Trưởng nhóm Ký họa đô thị Hà Nội cho biết, ý thức được sức mạnh hủy diệt của SASR-CoV-2, Nhóm USK Hà Nội mở ra thử thách vẽ tranh ký họa như cách để chung tay kiềm chế sự bùng phát của dịch. “Chúng tôi phát động phong trào vẽ liên tục trong 14 ngày, nâng cao ý thức và lan tỏa ra cộng đồng tiêu chí phòng chống dịch, tự bảo vệ mình đồng thời cũng thỏa mãn tình yêu hội họa”.

Cùng chung nhịp đập - 1

Chỉ trong một thời gian ngắn, các thành viên của nhóm - từ già đến trẻ, đã gửi tới hơn 200 bức tranh. “Phải nói đó là những bức tranh gửi gắm nhiều thông điệp, mang lại niềm vui, sự động viên và rất có ý nghĩa trong thời điểm này. Nó mang lại năng lượng tích cực cho các thành viên trong nhóm cũng như lan tỏa đến mọi người xung quanh. Sắp tới chúng tôi dự định lựa chọn để bán đấu giá công khai một số bức tranh, số tiền thu được sẽ ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch Covid-19”- KTS Thanh Thủy cho biết.

Bên cạnh các ca sĩ diễn viên, giới họa sĩ cũng thể hiện quyết tâm chung tay đẩy lùi Covid-19. Trong những tuần qua, ở nhiều diễn đàn, đã có những cuộc đấu giá tranh để ủng hộ các y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch. Có thể kể tới cuộc đấu giá tranh trên mạng xã hội facebook do hai nhà báo Phan Thanh Phong (Báo Nhân dân) và Võ Hồng Thu (Báo Sức khỏe & Đời sống) phát động đã thu hút được hơn 40 tranh của 39 họa sĩ với số tiền đấu giá thu được hơn 500 triệu đồng. Mới đây, Báo An ninh Thủ đô cũng phối hợp cùng Công ty cổ phần Tầm nhìn Mỹ thuật Đông Dương (Indochineart) tổ chức và phát động chương trình “Đấu giá tác phẩm nghệ thuật -Vượt qua đại dịch Covid-19”. Chương trình đấu giá tác phẩm nghệ thuật được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Phiên đấu giá trực tuyến đầu tiên sẽ bắt đầu vào 9h sáng 29/3. Đây là chương trình phi lợi nhuận. Toàn bộ số tiền thu được từ bán đấu giá tranh và tác phẩm nghệ thuật chưa đấu giá, sau chương trình đều dành để trao tặng các y, bác sĩ hoặc cơ quan y tế có thành tich xuất sắc trên tuyến đầu mặt trận phòng chống dịch Covid-19.

Ban Tổ chức hy vọng sẽ nhận được nhiều tiếng nói chung tay hưởng ứng của các nghệ sĩ, để hoạt động xã hội này được lan tỏa mạnh mẽ hơn, tạo hiệu ứng tốt hơn trong xã hội. Đó cũng là lời cảm ơn chân thành của những người làm nghệ thuật, những người làm báo đến với toàn bộ các y, bác sĩ đang vất vả nơi tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trung thu là Tết đoàn viên

Trung thu là Tết đoàn viên

Với bộ tranh mới về Trung thu, họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng đã mang tới cho công chúng sự yên bình, tĩnh lặng của không gian làng quê, không khí náo nhiệt các trò chơi ...
Khơi dòng cho chiến lược văn hóa

Khơi dòng cho chiến lược văn hóa

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật (Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội thảo khoa học “Thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 - ...
[ẢNH] Nghề làm đầu Lân xứ Quảng

[ẢNH] Nghề làm đầu Lân xứ Quảng

Dịp Tết Trung thu là thời điểm các cơ sở làm đầu lân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam rất nhộn nhịp. Năm nay nhu cầu khách hàng đặt mua đầu lân tăng cao nên nhiều cơ sở ...

Tin nóng

Chất và lượng của du lịch

Chất và lượng của du lịch

Có một thực tế là đón nhiều khách quốc tế nhưng mức độ chi tiêu thấp so với trước. Mặt khác, lượng khách quốc tế quay trở lại cũng không nhiều. Điều đó cho thấy ngành du lịch phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

Xem nhiều nhất