Dân kêu cứu vì trại lợn gây ô nhiễm

Điền Bắc

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) bị các trang trại lợn liên tục “tra tấn” bởi nguồn nước bị ô nhiễm, không khí quá nặng mùi. Không những thế, người dân còn phản ánh trang trại này ngang nhiên vứt xác lợn chết ra ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Dân kêu cứu vì trại lợn gây ô nhiễm

Trang trại lợn đầu nguồn nước tra tấn người dân thôn Khe Sài 2.

Theo đó, năm 2018 người dân nơi đây đã từng phản ánh tình trạng ô nhiêm môi trường tại hai trang trại lợn của Vũ Đình Huấn và ông Hà Minh Trí đóng tại thôn Khe Sài 2. Thời điểm đó, những trại lợn này đang nuôi hàng nghìn con và cả hai đều nằm đầu nguồn của hai con khe. Hàng ngày dòng nước thải đen kịt xả trực tiếp ra môi trường thông qua hai khe nước, lan tỏa khắp thôn xóm làm ảnh hưởng nặng nề đối với môi trường và cuộc sống của người dân nơi đây. 

Mặc dù đứng cách xa trại lợn hàng trăm mét, nhưng mùi hôi thối vẫn nồng nặc. Các giếng nước bị ảnh hưởng mùi phân lợn qua nguồn nước ngầm, nước nguồn chảy ra từ khe nước thì đen ngòm vì phân lợn trà trộn vào. “Từ khi có trang trại lợn là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, về đêm mùi nặng nề làm chúng tôi khó ngủ, khó thở lắm. Người già còn khó ở huống chi bọn trẻ nhỏ, nhiều nhà phải đóng cửa kín mít, lỗ thông gió cũng phải bịt kín mà vẫn thối mùi phân lợn”, ông Hà Văn Việt (SN 1952) thôn Khe Sài 2 bức xúc. Cùng chung cảnh ngộ, bà Hà Thị Hoa (SN 1951) cho biết: “Giếng nước nhà tôi giờ không thể dùng ăn uống được nữa, mùi phân lợn nồng nặc, tôi phải qua nhà khác xin nước uống. Suối gần nhà giờ một màu đen khịt đặc mùi phân lợn”.

Để ngăn chặn bớt mùi hôi, nhiều gia đình đã phải tự mình khắc phục bằng cách xây tường cao, tuy nhiên vẫn không khả thi. Không thể chịu đựng nổi cảnh sống cực hình này, gia đình ông Việt cũng như nhiều người khác đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng từ xã, tới huyện nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm thậm chí còn nặng hơn. Người dân cho biết, ban ngày cứ tầm từ 9h đến 12h trưa, ban đêm khoảng 21h đến 2h sáng mùi phân lợn nồng nặc vì lúc đó lặng gió. Nhiều lúc đang ăn cơm thấy mùi phân lợn là không thể ăn nổi cơm nữa. Khi vấn đề ô nhiễm chưa được giải quyết triệt để thì người dân lại phản ánh trang trại lợn này tiếp tục ngang nhiên vứt nhiều xác lợn chết ra ao ngay cạnh khu chăn nuôi. Hàng chục xác lợn chết được chủ trang trại vứt ra ao ngay cạnh khu chăn nuôi để làm thức ăn cho cá.

Sau khi người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm, Sở TNMT đã kiểm tra và đã có kết luận. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Viết Phú – Trưởng phòng TNMT huyện Nghĩa Đàn cho biết, vấn đề ô nhiễm đã được kết luận và họ đã phần nào khắc phục. Riêng việc người dân phản ánh trang trại ném xác lợn chết, Chi cục thú y của tỉnh Nghệ An cũng đã kiểm tra và xác định số lợn chết này âm tính với dịch tả lợn châu Phi. Còn ông Phạm Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết, sau khi Sở TNMT có kết luận về xử lý ô nhiễm, đến nay các trang trại này đã dần khắc phục. “Thời điểm đó, do nắng nóng kéo dài, một số cá thể lợn bị ốm, yếu. Vì trang trại có nuôi cá trê phi nên số lợn chết này công nhân không biết đã vứt xuống. Sau đó, huyện đã xuống kiểm tra và họ cũng đã khắc phục”, ông Bình cho biết thêm.

Được biết, thôn Khe Sài 2 có 188 hộ dân với 836 nhân khẩu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể dễ làm, khó bỏ

Không thể dễ làm, khó bỏ

TP HCM - thành phố lớn nhất cả nước đang trên đà phát triển mạnh, song cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Một trong những khó khăn là việc chống ngập ...
Làm sạch môi trường đại học

Làm sạch môi trường đại học

Vụ việc mua bán bằng xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô chắc chắn sẽ không dừng lại ở việc công bố 193 người được trường này cấp bằng không qua tuyển sinh, hoặc không ...

Tin nóng

Sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương

Sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương

Tình trạng sạt lở núi Cát Dương thuộc thôn Đại Thắng, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) ngày càng nghiêm trọng, khiến hàng chục hộ dân sinh sống trong khu vực này vô cùng lo lắng, bất an.

Xem nhiều nhất