: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
12:45:00 07/07/2016

Bệnh viêm não Nhật Bản gia tăng

Bệnh viêm não Nhật Bản luôn tăng nhanh trong mùa hè, đặc biệt ở những trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm không đầy đủ văcxin phòng bệnh. Tính đến ngày 25/6, TP Hà Nội ghi nhận 9 trường hợp viêm não Nhật Bản. Số trường hợp mắc bệnh đang gia tăng nhanh trong tuần qua, với 6 ca bệnh.

Bệnh viêm não Nhật Bản gia tăng

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương  và bệnh viện  tỉnh Thanh Hóa cũng có 2 ca viêm não Nhật Bản.

Trước tình hình trên, để phòng bệnh, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và trung tâm y tế cấp quận huyện xã tăng cường giám sát dịch tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện các ca mắc để khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch.

Các cơ sở y tế trên địa bàn cũng được yêu cầu tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia khám, phát hiện điều trị bệnh; khi phát hiện ca bệnh cần thông báo cho trung tâm y tế cấp quận, huyện, xã hoặc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng lưu ý điều trị kịp thời cho người bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong. 

Biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm: nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rốiloạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê... Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus viêm não Nhật Bản đều có thể mắc bệnh. Nhưng, chủ yếu gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, chiếm hơn 90% số ca mắc, trong đó đa số là trẻ 1-5 tuổi. 

Bệnh này do muỗi truyền, diễn biến nặng, tỷ lệ di chứng và tử vong cao. Ước tính, khoảng 30% bệnh nhân nhập viện tử vong; nhiều trường hợp được cứu sống nhưng để lại di chứng thần kinh và tâm thần nặng nề. 

Để phòng bệnh, người dân cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu; nên ngủ màn. Cha mẹ lưu ý không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Muỗi truyền viêm não thường đốt vào ban đêm.

Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương như đã nêu ở trên cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hiện cũng đang là thời điểm đỉnh cao của dịch bệnh (tháng 6,7). Từ tháng 10 trở đi, mật độ muỗi giảm xuống và dịch kết thúc. Vì thế, ngành y tế khuyến cáo cha mẹ tuân thủ lịch tiêm chủng như sau:Hiện nay biện pháp phòng bệnh tốt nhất mà ngành y tế khuyến cáo vẫn là phải tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ theo lịch tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng.

- Mũi 1: Lúc trẻ đủ 1 tuổi.
- Mũi 2: Sau mũi 1 từ một đến hai tuần.
- Mũi 3: Sau mũi 2 là một năm.

Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Về vắc xin phòng bệnh, theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ năm 2015, vắc xin viêm não Nhật Bản chính thức được triển khai trong tiêm chủng mở rộng hàng tháng. Cũng theo TS. Phu, thông thường với các văcxin khác chỉ cần tiêm một mũi là đã có hiệu lực bảo vệ trẻ (dù thấp) nhưng nếu chỉ tiêm một mũi văcxin phòng viêm não Nhật Bản thì không có hiệu lực bảo vệ, tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%. Tiêm đủ 3 mũi thì hiệu lực bảo vệ đạt 90-95% trong khoảng 3 năm.

    Ngọc Hải