Nguyên sơ Pù Luông

Minh Ngọc

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông nằm trên địa bàn 2 huyện Quan Hoá và Bá Thước (Thanh Hóa). Hiện nơi đây vẫn đang giữ trong mình những giá trị cảnh quan thiên nhiên vô cùng phong phú với sự đa dạng về các loại động thực vật sinh sống. Đẹp nhất là mỗi buổi sớm mai, Pù Luông ẩn hiện trong sương tựa như một khu vườn treo trên cao vậy.


Ruộng bậc thang ở Pù Luông.

Pù Luông là tên gọi của đồng bào dân tộc Thái có nghĩa là đỉnh núi cao nhất trong vùng. Cùng với Pù Hu, Pù Luông đóng vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đầu nguồn sông Mã ở tỉnh Thanh Hóa.

Nằm cách Mai Châu (Hòa Bình) khoảng 80 cây số, Pù Luông được biết đến  là nơi sinh tồn của hơn 1.540 loài thực vật và hơn 900 loài động vật. Trong đó, nhiều loài động, thực vật quý hiếm được đưa vào sách đỏ thế giới như: Thông Pà Cò, nghiến, lan hài, kim tuyến đá vôi, vọoc xám, báo gấm, sơn dương…Đặc biệt tại đây hiện là nơi cư trú của Beo lửa, Hươu sao, Gấu ngựa và hàng chục đàn voọc quần đùi trắng - một loài linh trưởng quý hiếm với số lượng lên đến hàng trăm cá thể. Khu hệ côn trùng tại Pù Luông có ít nhất là 158 loài bướm, 96 loài thân mềm trên cạn, trong đó có 12 loài thân mềm có thể là đặc hữu cho khu vực.

Hệ sinh thái đá vôi trong các hang động tại đây cũng vô cùng kỳ vĩ. Nhiều hang động mang những dáng vẻ huyền bí của tự nhiên khiến lần đầu chiêm ngưỡng nhiều người không khỏi bất ngờ. Ngoài ra, các khu hệ thực vật với các loài phong lan quý hiếm đã tạo ra nét mềm mại, quyến rũ riêng cho Pù Luông bên những thác nước chảy ngày đêm trắng xóa.

Một điểm nữa không thể không nhắc đến, đóng góp phần lớn vào việc tạo nên sức hút cho Pù Luông đó chính là bản sắc văn hóa riêng của đồng bào dân tộc Thái với những điệu múa sạp, múa xòe, hát lượn cùng những điệu Khặp uyển chuyển của cô gái Thái xinh xắn. Là những cọn nước ngày đêm cần mẫn quay tròn, đưa nước từ sông lên những dòng kênh đào nhỏ và theo những ống tre đổ về tưới mát cho ruộng đồng. Một phương thức canh tác thủ công nhưng vô cùng hiệu quả.

Nếu đến Pù Luông vào tháng 10, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng trải dài trên các triền núi. Những thảm lúa vàng như điểm tô cho rừng Pù Luông nét trù phú, yên bình và thơ mộng. Về ẩm thực, Pù Luông được thiên nhiên ưu ái cho nền khí hậu mát mẻ nên các loại rau quả như bầu bí, su su, rau cải… đơm hoa kết trái quanh năm.

Hành trình được yêu thích nhất khi tới Pù Luông có lẽ là đi bộ xuyên qua vùng lõi khu bảo tồn, trong không gian khoáng đạt của núi rừng bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp thanh bình của dòng suối Chăm chảy giữa thung lũng, ngắm những loài động thực vật phong phú, quý hiếm, những bông lan rừng vừa kịp khoe sắc lúc sớm mai… Với những đặc điểm nổi bật, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được đánh giá là khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị về khoa học, kinh tế xã hội và du lịch sinh thái, là một điểm đến vô cùng hấp dẫn với những ai yêu vẻ đẹp của thiên nhiên.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất