Thoát nghèo, cần nhất là ý thức vươn lên

Bảo Anh

Bản Huổi Lơi (xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ) với 100% bà con đồng bào dân tộc Khơ Mú, là một trong những bản nghèo khó bậc nhất.

Theo Trưởng bản Lò Văn Quyết, người dân trong bản chủ yếu sống dựa vào đồi nương. Nhưng đến nay hầu hết nương đều bị bạc màu nên 2 năm trở lại đây có đến gần 50% số hộ bỏ làm nương với khoảng 70% tổng diện tích. Tính riêng năm nay, cả bản chỉ trồng trên 14ha lúa nương, giảm 11ha so với năm trước, cùng với 8ha ngô, 25ha sắn. Mặc dù trên giấy tờ bản chỉ còn 2 hộ nghèo/ tổng số 43 hộ, nhưng có đến 85% số hộ thiếu ăn giáp hạt.

Để giúp bà con có điều kiện vươn lên thoát nghèo, theo bà Nguyễn Thị Ngát- Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Minh cho biết, Huổi Lơi có nhiều diện tích đồi, nương nên xã hướng tới hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển cây ăn quả, cây cho thu hoạch lâu dài. Năm 2018 và năm nay, nhiều hộ trong bản đã được hỗ trợ cây mít Thái. Hiện xã đã tham khảo ý kiến người dân, đang làm tờ trình để trồng cây mắc ca, cây ăn quả giá trị cao tại đây. Ngoài ra nhiều năm nay, bản Huổi Lơi cũng được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản như: Làm nhà văn hóa bản, đường bê tông nội bản, đường nước sạch cho các gia đình... Mới đây xã cùng Phòng Kinh tế thành phố Điện Biên khảo sát làm thủy lợi dẫn nước cho các ruộng chưa có nước tưới của các bản trong đó có Huổi Lơi. Hy vọng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, đời sống người dân Huổi Lơi sẽ vơi bớt khó khăn. Nhưng để thực sự thoát khỏi đói nghèo, vun đắp cuộc sống ấm no, đủ đầy cần hơn hết là ý thức vươn lên, sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm trên chính mảnh đất quê hương.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thu nhập cao từ những loại cây hiếm

Thu nhập cao từ những loại cây hiếm

Tại xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, một số bà con có được thu nhập cao nhờ trồng một  giống xoài lạ có màu hồng phấn rất đẹp, có tên gọi là xoài cát ...
Gìn giữ bản sắc văn hóa Mường

Gìn giữ bản sắc văn hóa Mường

Việc bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường luôn được chính quyền địa phương và người dân xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) chú trọng.
Bánh ngải

Bánh ngải

Bánh ngải còn được nhiều người quen gọi là bánh giầy ngải. Nguyên liệu chính để làm món bánh này gồm có gạo nếp, lá ngải cứu, đường, đậu xanh...
Thu hút nhân tài người dân tộc thiểu số

Thu hút nhân tài người dân tộc thiểu số

Ngày 30/7, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã làm việc với Bộ GDĐT về tình hình thực hiện Nghị quyết số 33/2016/QH14 ngày 23/11/2016 của Quốc hội khóa XIV đối với nội ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất