Đầu tư, phát triển giáo dục vùng đồng bào Khmer

Với tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer chiếm gần 32% dân số của tỉnh (gần 320.000 người), tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, trong đó có sự nghiệp giáo dục của đồng bào Khmer.

Đầu tư, phát triển giáo dục vùng đồng bào Khmer

Tạo điều kiện tốt nhất để con em đồng bào Khmer học tập.

Nhiều năm qua, tỉnh Trà Vinh tập trung đầu tư phát triển cơ sở vật chất hệ thống trường lớp, trang thiết bị dạy học và xây dựng đội ngũ giáo viên trong vùng có đông đồng bào Khmer đạt trình độ chuẩn hóa. Đến nay, toàn tỉnh có 3.334 cán bộ, giáo viên, nhân viên là người Khmer, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dạy và học của con em đồng bào Khmer, Trà Vinh tranh thủ từ nguồn lực Trung ương, đi đầu trong các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về phát triển hệ thống trường Phổ thông dân tộc nội trú từ tỉnh đến huyện. Ngoài trường Phổ thông dân tộc nội trú cấp tỉnh và Trường Trung cấp Pali Khmer, 8 huyện và thành phố trong tỉnh đều có trường Phổ thông dân tộc nội trú, đáp ứng nhu cầu giáo dục và hoạt động nội trú. Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông huyện Tiểu Cần là trường phổ thông dân tộc nội trú đạt chuẩn đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long được xây dựng từ đầu năm 2016 với kinh phí hơn 100 tỷ đồng.

Các trường dân tộc nội trú thực hiện tốt công tác giáo dục và chăm sóc học sinh Khmer, chất lượng dạy và học được đánh giá năm sau cao hơn năm trước. Trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Cơ sở -  Trung học Phổ thông huyện Trà Cú và Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Cơ sở -  Trung học Phổ thông huyện Tiểu Cần đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100%.

Thầy Kim Tana- Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông huyện Tiểu Cần cho biết, trường có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, trường có các cơ sở để sinh hoạt, giáo dục truyền thống, nhà đa năng phục vụ cho rèn luyện sức khỏe, năng khiếu, có nhà ăn và khu nghỉ ngơi riêng cho học sinh. 

Ông Thạch Mu Ni - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh khẳng định, việc dạy chữ Khmer góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy truyền thống của đồng bào. Hiện toàn tỉnh có 121 trường có dạy chữ Khmer. 134/143 chùa Khmer ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức dạy chữ Khmer vào dịp hè theo chương trình sách giáo khoa Khmer ngữ do Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn. Điển hình là chùa Jambudipavararama ở ấp Bãi Xào Giữa, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, hơn 10 năm qua đều tổ chức các lớp ngữ văn Khmer, sơ cấp và trung cấp Pali cho học sinh, tăng sinh. Đại đức Giang Sô Thanh, trụ trì chùa cho biết, khi theo học tại chùa, học sinh, tăng sinh được trang bị nhiều kiến thức xã hội học như môn Địa lý, Lịch sử, tiếng Anh, Toán học, Giới luật, Công dân…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh Nguyễn Thành Nguyện cho biết, Sở luôn chú trọng thực hiện tốt các chính sách, hỗ trợ học tập, miễn, giảm học phí, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, chăm lo đời sống giáo viên đúng theo quy định. Cùng với đó, tỉnh còn tạo điều kiện hỗ trợ cho giáo viên là các vị sư, Achar đứng lớp. Mỗi năm, tỉnh đều thực hiện cử tuyển khoảng 100 học sinh Khmer vào hệ dự bị đại học, nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ để đáp cho yêu cầu xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Khmer của tỉnh.           

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Điện thắp sáng buôn làng

Lâm Đồng: Điện thắp sáng buôn làng

Đồng bào người K’ho, người Tày ở xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa có niềm vui mới khi điện lưới quốc gia được kéo về từng ngôi nhà, thắp sáng từng thôn ...
Ấn tượng nghệ thuật xòe Thái Tây Bắc

Ấn tượng nghệ thuật xòe Thái Tây Bắc

Xòe Thái là một loại hình sinh hoạt văn hóa đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của các cộng đồng người Thái ở khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam.
Nuôi chim bồ câu

Nuôi chim bồ câu

Nhiều người nuôi bồ câu đã thoát nghèo, có của ăn của để.
Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Xôi chín lên mùi thêm lừng của gạo và sắn, màu trắng của món xôi sắn nhìn ngon mắt. Những hạt gạo tròn bóng xen với những miếng sắn bông mềm, kích thích vị giác.
Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Nông dân trong tỉnh Trà Vinh đã nhân đàn bò nuôi được gần 4.000 con, nâng tổng đàn bò hiện có của tỉnh hơn 213.000 con.
Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Người Mường ở Hòa Bình có nhiều nét văn hóa đặc sắc, từ lễ hội đến những phong tục tập quán, nếp ăn ở hàng ngày, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của dân tộc. Trong ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất