Dịch vụ chỉnh sửa hoá đơn chuyển khoản: 'Tiếp tay' cho lừa đảo?

Lan Anh

Dịch vụ chỉnh sửa hoá đơn chuyển khoản của ngân hàng được hoạt động công khai, “chạy” quảng cáo một cách rầm rộ trên mạng xã hội. Điều này có thể “tiếp tay” cho những đối tượng xấu đi lừa đảo đối với các giao dịch mua bán, đặc biệt là các giao dịch "online".

Dịch vụ chỉnh sửa hoá đơn chuyển khoản hoạt động công khai

Thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cá nhân hay việc mua sắm “online” trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong đó, việc thường xuyên đăng tải các hoá đơn chuyển khoản trên tài khoản mạng xã hội cá nhân trở nên rất phổ biến. Đơn thuần, một người bán hàng “online” có thể chia sẻ hoá đơn chuyển khoản của khách thể hiện cho sự “buôn may bán đắt”, tạo tương tác và làm khách hàng trở nên tin tưởng dịch vụ của mình. Hay có những người thường đăng tải các thông tin chuyển khoản của tài khoản cá nhân để chia sẻ về việc thu nhập cao với bạn bè.

Những điều tưởng chừng như đơn thuần này đã “tạo ra” một dịch vụ mới, dịch vụ “thiết kế, chỉnh sửa hoá đơn chuyển khoản”. Dịch vụ này sẽ giúp người có nhu cầu chỉnh sửa hoá đơn chuyển khoản của các ngân hàng, các chi tiết như số tài khoản, chủ tài khoản, số tiền,… sẽ được làm đúng theo yêu cầu. Giá dịch vụ này rất rẻ, chỉ 50.000 đ/hoá đơn và được làm rất nhanh chóng. Đáng chú ý, dịch vụ này đang được rất nhiều người kinh doanh, thậm chí, công khai “chạy” quảng cáo một cách rầm rộ trên mạng xã hội.

HÌnh ảnh dịch vụ chỉnh sửa hoá đơn thanh toán được quảng cáo công khai. (Nguồn: Sưu tầm) 
HÌnh ảnh dịch vụ chỉnh sửa hoá đơn thanh toán được quảng cáo công khai. (Nguồn: Sưu tầm) 

Đóng vai một người có nhu cầu, phóng viên sử dụng một tài khoản mạng xã hội nhắn tin cho trang Facebook của dịch vụ trên. Chỉ sau vài phút, trang Facebook dịch vụ trên trả lời, thông báo giá cả và nhận sửa hoá đơn chuyển khoản của mọi ngân hàng, thời gian chỉnh sửa nhanh, bảo mật thông tin cho khách hàng.

Người làm dịch vụ nhanh chóng nhận lời, báo giá và cam kết sẽ bảo mật thông tin khách hàng. (Nguồn: Sưu tầm)
Người làm dịch vụ nhanh chóng nhận lời, báo giá và cam kết sẽ bảo mật thông tin khách hàng. (Nguồn: Sưu tầm)

Dịch vụ này “tiếp tay” cho những ý đồ xấu

Tuy nhiên, những hoá đơn được chỉnh sửa không chỉ mang mục đích đăng tải để “khoe” về số tiền trong tài khoản hay việc “buôn may bán đắt”, một số người có thể dùng những hình ảnh này để “lừa đảo” trong các giao dịch mua bán trên mạng.

Nhiều trường hợp lừa đảo bằng việc chỉ gửi hoá đơn chuyển khoản, lấy lý do khác ngân hàng nên tiền chưa thể về tài khoản ngay được để “hối thúc” người bán chuyển hàng sớm. Và sau khi nhận được hàng, người mua “lặn mất tăm”, người bán bị mất số hàng đó, không tìm lại được do giao dịch chỉ thực hiện trên mạng, qua các tài khoản mạng xã hội bất cứ ai đều có thể tạo lập dễ dàng. T

rên thực tế, đã có rất nhiều vụ lừa đảo qua các giao dịch mua bán trên mạng xã hội, thậm chí, có những vụ lừa đảo lên tới số tiền lớn, hàng chục triệu đồng. Chính vì vậy, người bán hàng cần hết sức tỉnh táo, đối với những người lạ lần đầu giao dịch hoặc ít giao dịch, tiền phải được cộng vào tài khoản rồi mới thực hiện chuyển giao hàng hoá để đảm bảo sự an toàn.

Việc chỉnh sửa hoá đơn chuyển khoản là vi phạm pháp luật

Theo luật sư Phạm Kỳ Dương (Văn phòng Luật sư Giang Thanh), hành vi chỉnh sửa hoá đơn chuyển khoản là vi phạm pháp luật bởi những hoá đơn chuyển khoản được coi là tài liệu của ngân hàng.

Mức độ vi phạm tùy thuộc vào việc người sử dụng hoá đơn đã chỉnh sửa vào mục đích gì. Nếu người sử dụng hoá đơn đã chỉnh sửa vào mục đích thực hiện hành vi trái pháp luật thì người thực hiện hành vi chỉnh sửa hoá đơn chuyển khoản có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức” theo Điều 341 Bộ Luật Hình sự 2015 với hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

Tổng hợp

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Minh bạch xử lý xe quá tải

Minh bạch xử lý xe quá tải

Công nghệ cân tự động tốc độ cao giúp giảm tác động của con người, công khai minh bạch trong xử lý xe quá tải.

Tin nóng

Xem nhiều nhất