Điểm sáng khu dân cư '3 không'

Thành Luân

Dù nằm ở khu vực vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, với tốc độ đô thị hóa chậm so với nhiều địa phương khác, thế nhưng suốt nhiều năm liền khu phố 5, phường Tân Thuận Tây (Q.7, TP HCM) luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, văn minh, đoàn kết của các khu dân cư tại thành phố đông dân nhất nước…

Tới khu phố 5, phường Tân Thuận Tây trong những ngày bà con nơi đây đang tưng bừng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc. Ông Trần Văn Phú, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố 5 phường Tân Thuận Tây cho biết,  khu phố có khoảng 795 hộ, với 2.852 nhân khẩu thế nhưng đa số mọi người đều là trí thức, có trình độ, với mức sống khá.

Chính vì vậy, tình hình an ninh trật tự rất ổn định. Bà con khu phố đoàn kết, nhất là tham gia giúp nhau vươn lên làm giàu, nâng cao đời sống. Theo ông Phú, khu phố có 9 hộ còn khó khăn thì đến nay đều được giúp đỡ, 5 hộ vượt chuẩn nghèo và 4 hộ còn lại vượt chuẩn cận nghèo vươn lên ổn định kinh tế gia đình. 

Trong năm qua, khu phố đã xây dựng 2 điểm văn hóa và thành lập 4 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao,… tạo sân chơi cho người dân. Khu phố tham gia tuyên truyền, vận động bà con chi tiêu tiết kiệm, không xa hoa, lãng phí trong việc cưới, việc tang, lễ hội; không truyền bá mê tín dị đoan, không có cơ sở kinh doanh có hoạt động mại dâm, ma túy...Trong năm 2017, khu phố đã vận động nhân dân hiến 23,4m2 đất để nâng cấp, mở rộng hẻm với tổng số tiền trên 700 triệu đồng. 

Ban Công tác Mặt trận khu phố 5 đã xây dựng bổ sung quy chế tổ chức hoạt động, vận động nhân dân xây dựng quy ước Tổ Dân phố nhằm xây dựng khu dân cư ngày càng văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ được tình làng nghĩa xóm. Điển hình là vừa qua Ban Công tác Mặt trận khu phố đã vận động được 421/421 (100%) hộ tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Theo ông Trần Văn Phú, trưởng ban Công tác Mặt trận Khu phố 5, trong 10 tháng đầu năm nay thì khu phố đã có 12 em đậu đại học và cao đẳng. Ngoài việc chăm lo cho con em trên địa bàn, các thành viên Ban công tác Mặt trận khu phố đã hỗ trợ kinh phí giúp đỡ cho nhiều trẻ em lang thang cơ nhỡ, được học chữ  tại lớp học tình thương. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khi đến thăm hỏi cuộc sống của bà con khu phố, đã khen ngợi cách làm sáng tạo, rất tích cực, hiệu quả của Ban Công tác Mặt trận khu phố và coi đây là mô hình cần chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Mặt trận ở cơ sở.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất