Điểm sáng phát triển kinh tế hợp tác xã

Hải Nhi

Đề án phát triển Hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn sau 2 năm triển khai đã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân.

Điểm sáng phát triển kinh tế hợp tác xã

Cơ sở đóng gói sản phẩm “Phở khô Phủ Thông” của HTX Hợp Lực.

Theo ông Dương Văn Huấn, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn, tỉnh đã ban hành Đề án xây dựng hợp tác xã kiểu mới  giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, Bắc Kạn đã đưa ra các chính sách hỗ trợ hết sức cụ thể: Đối tượng là sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng có trình độ chuyên môn phù hợp có nguyện vọng và cam kết làm việc lâu dài tại hợp tác xã (HTX) (tối thiểu là 36 tháng) được HTX tiếp nhận vào làm việc thì ngoài các khoản do hợp tác xã chi trả, hàng tháng được hỗ trợ từ ngân sách tỉnh với mức 500.000đồng/người/tháng. HTX thành lập mới được xem xét hỗ trợ kinh phí tối đa về nông nghiệp là 20 triệu đồng/HTX, phi nông nghiệp là 15 triệu đồng/HTX. HTX sáp nhập, hợp nhất được xem xét hỗ trợ kinh phí tối đa là 7 triệu đồng/ HTX… Ngoài ra còn có chính sách hỗ trợ hợp tác xã hoạt động về tài chính, tín dụng, hỗ trợ đầu tư, đầu tư xây dựng mô hình HTX kiểu mới điển hình tiên tiến...

Đồng thời tỉnh Bắc Kạn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động để hỗ trợ các HTX phát triển. Thời gian qua, các đơn vị chức năng đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức lập kế hoạch kinh doanh cho các HTX sau khi tổ chức lại hoạt động theo HTX xã năm 2012. Tư vấn xây dựng phương án sản xuất kinh doanh và một số thủ tục pháp lý trong các lĩnh vực hoạt động của HTX. Tư vấn xây dựng mẫu mã, bao bì sản phẩm, thương hiệu. Hỗ trợ tư vấn xây dựng điều lệ, thủ tục thành lập, lệ phí đăng ký chứng nhận… 

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải cam kết, lãnh đạo tỉnh sẽ đối thoại với HTX và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp ít nhất mỗi năm hai lần để kịp thời tiếp thu, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, giúp HTX và doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó loại bỏ ngay những cán bộ làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm, gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, tổ hợp tác, HTX và doanh nghiệp...

Thống kê năm 2017, doanh thu của các HTX tại Bắc Kạn đạt 94,6 tỷ đồng. Trong đó có 15 HTX có doanh thu từ 3 - 5 tỷ đồng, 25 HTX có doanh thu từ 1 - 3 tỷ đồng. Lợi nhuận của HTX đạt 10,6 tỷ đồng/năm, thu nhập trung bình của thành viên đạt 38,4 triệu đồng/năm. Thu nhập người lao động đạt 33 triệu đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước 2,3 tỷ đồng.

Đóng góp tích cực cho đề án phát triển kinh tế HTX tỉnh Bắc Kạn có thể kể tới huyện Bạch Thông. Hiện trên địa bàn huyện có 17 HTX nông nghiệp đang hoạt động, trong đó có 7 HTX trồng trọt, 4 HTX chăn nuôi, 1 HTX lâm nghiệp và 5 HTX tổng hợp. Hoạt động các hợp tác xã ở huyện Bạch Thông đã thể hiện vai trò trong việc liên kết các hộ dân trong sản xuất kinh doanh, sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng, được thị trường ưa chuộng và hướng đến xây dựng thương hiệu trên thị trường.

Ngoài ra, mô hình HTX nông nghiệp còn thu hút được nhiều lao động ở địa phương, đem lại thu nhập ổn định, làm thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 21%.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những người 'thổi hồn' các phong trào

Những người 'thổi hồn' các phong trào

Cán bộ Mặt trận trên địa bàn Thủ đô đã không quản ngại vất vả, kiên trì vận động, kết nối người dân, vì khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin nóng

Xem nhiều nhất