Chủ tịch tỉnh yêu cầu làm rõ vi phạm tại các dự án của Bách Đạt An

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu làm rõ vi phạm tại các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản (BĐS) mà Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) đã thực hiện.

 

Chủ tịch tỉnh yêu cầu làm rõ vi phạm tại các dự án của Bách Đạt An

Chủ tịch UBND tỉnh (đứng) trong một buổi tiếp công dân mua đất của Bách Đạt An.

Theo đó, thông tin tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2019 cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra và xử phạt hành chính theo thẩm quyền đối với các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS đối với Công ty CP Bách Đạt An.

Sở này cũng được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, hướng dẫn công ty Bách Đạt An bổ sung các thủ tục về đầu tư, đất đai, bảo vệ môi trường, quản lý dự án xây dựng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Công ty Bách Đạt An phải hoàn thiện xây dựng kết cấu hạ tầng sau khi rà soát điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 phù hợp với quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) đối với các dự án: Khu đô thị Sentosa Riverside; khu dân cư An Cư 1; khu đô thị 7B; khu đô thị 7B mở rộng; khu đô thị Hera Com plex Riverside; khu đô thị Bách Thành Vinh; khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng; khu đô thị Bách Đạt; khu đô thị An Phú Quý.

Công ty Bách Đạt An cũng phải hoàn thiện hồ sơ thủ tục thực hiện đối với 4 dự án (khu đô thị Bách Đạt 3, khu đô thị Bách Đạt 4, khu đô thị Bách Đạt 5, khu đô thị Bách Đạt 6) theo quy định của Luật Nhà ở và các văn bản pháp luật có liên quan.

Ngoài ra công ty nói trên phải thực hiện nghiêm túc các nội dung của UBND tỉnh tại Công văn số 1297/UBND-KTN ngày 13/3/2019 về việc xử lý các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT đang triển khai trên địa bàn thị xã Điện Bàn.

Tỉnh Quảng Nam cũng thống nhất chuyển 4 dự án (khu đô thị Bách Đạt 3, khu đô thị Bách Đạt 4, khu đô thị Bách Đạt 5, khu đô thị Bách Đạt 6) trước đây dùng để thanh toán vốn đầu tư xây dựng chợ Điện Dương cho Công ty CP Bách Đạt An thành các dự án khai thác quỹ đất thương mại và tiếp tục giao cho công ty này làm chủ đầu tư.

Tỉnh giao UBND thị xã Điện Bàn tiến hành thực hiện hoàn trả chợ Điện Dương cho Công ty CP Bách Đạt An quản lý, khai thác, vận hành theo đúng mục đích ban đầu của chủ đầu tư quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư số 01/CN-UBND ngày 22/01/2015 của UBND tỉnh.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu làm rõ vi phạm tại các dự án của Bách Đạt An - 1

Người dân bao vậy trụ sở Bách Đạt An đòi sổ đỏ.

UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh làm rõ trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn và Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (trước đây) và các cá nhân có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, quản lý đầu tư xây dựng trong từng dự án cụ thể, đã để Công ty CP Bách Đạt An triển khai thực hiện mà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trách nhiệm của tổ chức, tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh “thúc” các cơ quan liên quan thu hồi số tiền hơn 522 triệu đồng của Công ty CP Bách Đạt An. Đây là khoản tiền sử dụng đất còn phải nộp theo Quyết định số 3131/QĐ-UBND ngày 18/10/2018 của UBND tỉnh về chuyển đổi 5 lô đất tái định cư sang đất khai thác tại dự án khu đô thị An Phú Quý.

Thời gian qua, các dự án đầu tư, buôn bán BĐS của Bách Đạt An nguy cơ trở thành “điểm nóng” tại Quảng Nam, trong đó có việc cả nghìn người mua đất nhưng không nhận được sổ đỏ đã kéo đến trước cổng UBND tỉnh và phòng tiếp dân kêu cứu.

Đây là vụ việc mà Đại Đoàn Kết đã liên tục phản ánh: Trong các bài “Mua đất nền không được cấp sổ đỏ”, hay “Hàng ngàn người mua đất có nguy cơ mất tiền”...

Tấn Thành

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bất lực với cờ bạc qua game online?

Bất lực với cờ bạc qua game online?

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, ngân hàng và nhà mạng phải phối hợp với cơ quan công an khi mà khách hàng chuyển tiền, nạp tiền liên tục với số lượng nhiều để làm ...

Xem nhiều nhất