: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 24/07/2018

Ngăn chặn nạn buôn lậu thuốc lá

Đây là nhận định của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam tại Hội nghị chuyên đề “Hệ lụy của buôn bán và vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu đối với kinh tế và trật tự an toàn xã hội” năm 2018, diễn ra ngày 23/7, do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam tổ chức tại Cần Thơ.

Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, trong nhiều năm qua, ngành thuốc lá đã có đóng góp tích cực cho nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Hàng năm nộp ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng và ngành cũng đã tham gia tích cực cho công tác xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội... Tuy nhiên trong khi sản xuất, kinh doanh thuốc lá trong nước được quản lý chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, thì hiện nay việc buôn lậu thuốc lá lại đang có dấu hiệu gia tăng, gây thất thu ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm và gây mất trật tự xã hội...

Ông Nguyễn Triết, Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho rằng, nguyên nhân buôn lậu thuốc lá ngày càng manh động, bất chấp sự kiểm soát của pháp luật là do thuốc lá có sức hấp dẫn lớn, gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận cao, trốn tất cả các loại thuế gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt 70%, thuế giá trị gia tăng 10%, thuế nhập khẩu 135%... Trong khi đó, hiện nay đối tượng buôn lậu thuốc lá chủ yếu là nhóm cư dân biên giới không có việc làm ổn định, thông thạo ngôn ngữ, địa bàn để tham gia vận chuyển thuê hàng lậu, các đối tượng thường xuyên qua lại biên giới.... khi các lực lượng chức năng bắt giữ sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để cướp hàng - ông Triết thông tin thêm.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cũng cho biết, chỉ trong tháng 3/2018, các nhóm vận chuyển thuốc lá lậu đã tấn công gây thương tích nghiêm trọng cho nhiều chiến sĩ công an khi bị bắt quả tang tại Đồng Nai, Bình Dương để tháo chạy, và chính các đối tượng này cũng gây không ít sợ hãi và thương vong cho người dân vô tội khi vận chuyển thuốc lá lậu.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Triết  cho biết: Trong nhiều năm qua, ngành thuốc lá đã có nhiều đóng góp tích cực cho nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động, đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 20.000 tỷ đồng mỗi năm, góp một phần không nhỏ vào công tác an sinh xã hội của đất nước. Trong khi đó, việc buôn lậu thuốc lá ngày càng có nhiều bất cập không những gây thất thu ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm, mà còn gây mất trật tự xã hội. 

Bà Phan Thị Hồng Nhung – Chủ tịch UB MTTQ TP.Cần Thơ cho biết: Thời gian tới, UB MTTQ thành phố sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện và làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền. Đồng thời, sẽ phối hợp với UBND thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận huyện rà soát, thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 trong việc xây dựng các mô hình, các tổ nhóm tuyên truyền để vận động, tố giác tội phạm trong việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ những hàng hóa nhập lậu, hàng gian, hàng giả đặc biệt là thuốc lá. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về phòng, chống mua bán, vận chuyển, tàng trữ những hàng hóa nhập lậu, hàng gian, hàng giả, thuốc lá nhập lậu. 

Chủ tịch UB MTTQ TP Cần Thơ đề nghị: Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam trong thời gian tới cần tăng cường công tác hỗ trợ về nguồn lực cho người dân lao động chân tay, giúp họ có thêm công cụ sản xuất để cải thiện và ổn định cuộc sống. Tránh bị lợi dụng lôi kéo bởi những đối tượng tham gia mua bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng nói chung và thuốc lá lậu nói riêng.     

Diệu Hòa