Quảng Nam: Họp dân sau sự cố môi trường tại nhà máy cồn Đại Tân

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 20/9, chính quyền huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp UBND xã Đại Tân tổ chức buổi họp dân để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh sau sự cố môi trường tại Nhà máy cồn Đại Tân.

Quảng Nam: Dân bức xúc vì sự cố môi trường tại nhà máy cồn

Quảng Nam: Họp dân sau sự cố môi trường tại nhà máy cồn Đại Tân

Quang cảnh buổi họp dân sau sự cố Nhà máy cồn Đại Tân.

Tại đây, đại diện người dân xã Đại Tân cho hay, từ ngày Nhà máy cồn Đại Tân đi vào hoạt động đến nay chưa khi nào bà con phải chịu đựng mùi hôi nồng nặc như lần này. Vì vậy, bà con đề nghị nhà máy phải nói rõ nguyên nhân do đâu xảy ra sự cố và công tác khắc phục sự cố môi trường trên. Cùng đó, nhà máy phải cam kết không để xảy ra sự việc như vậy trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, ông Lê Minh Thiên, đại diện lãnh đạo Nhà máy cồn Đại Tân cho biết, vào chiều 19/9, nhà máy đã gửi đi thông báo nhận trách nhiệm về sự cố môi trường lần này và gửi lời xin lỗi chân thành đến người dân bị ảnh hưởng cũng như đang nỗ lực đẩy nhanh công tác khắc phục sự cố.

Cụ thể, sau khi phát hiện sự cố, nhà máy đã cho cô lập, đóng các cống xả, chặn các vị trí không cho dầu tràn ra môi trường bên ngoài. Đồng thời tiến hành ngay các biện pháp để thu hồi toàn bộ dầu bị rò rỉ ra tại khu vực kho cồn và một số vị trí tại hồ sinh thái.

Đến trưa 19/9, công tác khắc phục môi trường sau sự cố đã được nhà máy cơ bản hoàn thành.

Nhà máy cồn Đại Tân cũng cam kết triển khai đồng bộ các giải pháp như tăng cường giáo dục, hướng dẫn công nhân thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường; thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát hoạt động của nhà máy, không để phát sinh yếu tố gây ảnh hưởng môi trường cũng như mất an toàn hoạt động sản xuất.

Quảng Nam: Họp dân sau sự cố môi trường tại nhà máy cồn Đại Tân - 1

Người dân bức xúc kéo lên tụ tập trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân vào ngày 19/9.

Ông Đoàn Kim Bình, Chủ tịch UBND xã Đại Tân cho rằng, sau cuộc họp dân lần này, chính quyền sẽ tổng hợp ý kiến của bà con và phía nhà máy để báo cáo UBND huyện Đại Lộc, UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng chỉ đạo giải quyết.

Do vậy, ông Bình đề nghị, người dân cần bình tĩnh trong việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh sau sự cố môi trường để không làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

Trước đó, báo Đại Đoàn Kết đã có bài viết: “Dân bức xúc vì sự cố môi trường tại nhà máy cồn” (số ra ngày 20/9) phản ánh về việc, sáng ngày 19/9, nhiều người dân sinh sống ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam kéo đến Nhà máy cồn Đại Tân đóng tại địa phương này phản ánh về sự cố trong quá trình chiết xuất dầu fusel đã thoát ra môi trường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất