: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:10:05 05/05/2020

Quảng Nam yêu cầu huyện nghèo báo cáo việc ‘xây tượng đài 14 tỷ’

Sáng nay, 5/5, trao đổi với Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, Sở vừa có văn bản yêu cầu huyện Phước Sơn có báo cáo về việc xây dựng tượng đài 14 tỷ đồng.

Quảng Nam yêu cầu huyện nghèo báo cáo việc ‘xây tượng đài 14 tỷ’

Tượng đài được khởi công xây dựng với kinh phí khoảng 14 tỷ đồng.

Về công trình nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết: “Trong cuộc họp giao ban của UBND tỉnh sáng thứ hai (4/5), tôi đã giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch nắm thông tin và có báo cáo với lãnh đạo tỉnh”.

Tượng đài là điểm nhấn du lịch?

Khi được hỏi quan điểm về việc huyện Phước Sơn xây dựng tượng đài chiến thắng 14 tỷ đồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch  tỉnh Quảng Nam nói: “Công trình Tượng đài chiến thắng Khâm Đức đã xây dựng lâu rồi và qua thời gian nên đã xuống cấp cần phải tu sửa, nâng cấp. Đây là địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Cũng là nơi để các cô, các chú, bác trước đây có nơi về lại chiến trường xưa”. 

Ông Hồng cũng cho biết, đây không phải là công trình di tích cấp quốc gia hay cấp tỉnh mà là công trình của huyện nên khi làm huyện Phước Sơn không phải xin Bộ Văn hóa hay Sở.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa Quảng Nam, tượng đài Khâm Đức nằm trong một quần thể với Làng văn hóa Bhnong và điểm du lịch Hồ Mùa Thu. Huyện Phước Sơn muốn đây là nơi tham quan du lịch, khám phá về nguồn cội văn hóa, lịch sử… cho người dân và du khách. Tượng đài được coi là điểm nhấn nơi du lịch nhằm phát triển kinh tế cho địa phương.

Còn về giá trị xây dựng của tượng đài này, ông Hồng cho rằng, ông không thể đánh giá được. Tuy nhiên ông cho biết: “Sáng nay (5/5) Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch  đã có văn bản gửi UBND huyện Phước Sơn yêu cầu báo cáo việc xây dựng tượng đài và đang chờ huyện báo cáo”.

Quảng Nam yêu cầu huyện nghèo báo cáo việc ‘xây tượng đài 14 tỷ’ - 1

Công trình hiện nay vẫn còn dang dở.

Huyện nói ‘tỉnh đã thông qua’

Trước đó Đại Đoàn Kết đã có bài Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ đồng phản ánh việc huyện Phước Sơn đã san lấp núi đồi xây dựng tượng đài chiến thắng với kinh phí 14 tỷ đồng.

Tuy nhiên ông Hồ Văn Phen, Phó Chủ tịch HĐND huyện Phước Sơn cho biết, việc xây dựng Tượng đài chiến thắng Khâm Đức xuất phát từ nguyện vọng của nhân dân. Trước đây, khi huyện trình dự án xây dựng HĐND đã đồng ý chủ trương.

Còn ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: “Tượng đài được xây dựng từ nguồn ngân sách tiết kiệm của huyện, chứ không lấy từ nguồn ngân sách hỗ trợ 30a của Chính phủ. Vì nguồn vốn 30a, huyện dùng cho chính sách giảm nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số chứ không dùng tu bổ tượng đài. Kế hoạch tu bổ, nâng cấp tượng đài cũng đã được UBND tỉnh thông qua”.

Tuy nhiên dư luận vẫn xôn xao bởi cho rằng, Phước Sơn là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam nơi có 75% là người dân tộc Bhnong đang nằm trong danh sách các huyện nghèo và thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đang được hỗ trợ áp dụng các cơ chế, chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30a ngày 27/12/2008 của Chính phủ.

Tấn Thành