Xây Thủ đô mới của Indonesia theo mô hình Thung lũng Silicon

Ngọc Mai

Mới đây, Tổng thống Joko Widodo, tuyên bố Thủ đô mới của Indonesia sẽ được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon.

Thung lũng Silicon (còn được gọi Thung lũng Điện tử) là phần phía Nam của vùng vịnh San Francisco tại phía Bắc California ở Mỹ. Ban đầu tên này được dùng để chỉ một số lượng lớn các nhà phát minh và hãng sản xuất các loại chíp silicon (bộ xử lý vi mạch bằng silic), nhưng sau đó nó trở thành cái tên hoán dụ cho tất cả các khu thương mại công nghệ cao (high tech).

Theo ông J.Widodo, Thủ đô mới đặt tại tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo sẽ sở hữu một hệ thống đô thị hiệu quả và là cứ địa cho các công ty công nghệ, đổi mới sáng tạo, bên cạnh trụ sở các cơ quan chính phủ. Thủ đô mới của nước này cũng sẽ có nhiều cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới, bệnh viện hiện đại, công viên và hệ thống giao thông xanh bằng xe điện.

Lý do Indonesia chuyển thủ đô vì Jakarta đang bị đe dọa bởi tình trạng sụt lún đất và ách tắc giao thông nghiêm trọng. Kế hoạch di dời Thủ đô từ Jakarta tới Borneo dự kiến sẽ tiêu tốn hơn 32 tỷ USD. Tuy nhiên, con số đó vẫn thấp hơn số tiền sẽ phải bỏ ra để chống lún ngập  cho thủ đô cũ (40 tỷ USD).

Tới nay, Jakarta đang chìm dần xuống nước do biến đổi khí hậu. Mỗi năm, Jakarta sụt lún thêm 25cm. Hiện Jakarta là nơi sinh sống của hơn 30 triệu người. Theo giới chức Jakarta,  tại đây nguồn nước ngầm đã khai thác ở mức cạn kiệt. Do đó, mặt đất dần bị chìm xuống. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong vòng 20 năm qua làm tăng gấp đôi nguy cơ thành phố bị chìm, bởi nó vốn đã ở dưới mặt nước biển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngâm mình trong đá lạnh suốt 2,5 giờ

Ngâm mình trong đá lạnh suốt 2,5 giờ

Chỉ mặc trên mình bộ đồ bơi, Josef Koeberl (43 tuổi, người Áo) đã ngâm mình trong 1.800kg đá lạnh, trong suốt 2,5 giờ trước sự chứng kiến của nhiều người ở quảng ...
Game thủ 12 ngón tay

Game thủ 12 ngón tay

Faizan đã dùng đôi tay khác biệt của mình để chiến thắng  game “Clash Squat” - trò chơi được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới vào năm 2019.
Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Đó là bà Connie Culp, bệnh nhân đầu tiên được ghép mặt tại Mỹ, đã qua đời ở tuổi 57, hôm 31/7, tại Phòng khám đa khoa Cleveland, nơi trước đây đã thực hiện ca phẫu ...

Tin nóng

Khó tin người lái xe buýt chỉ cao 1,3m

Khó tin người lái xe buýt chỉ cao 1,3m

Mặc dù chỉ cao hơn 1m3 nhưng Frank Faeek Hachem vẫn hoàn thành tốt công việc lái xe buýt mà không cần bất cứ một sự thay đổi đặc biệt nào trên chiếc xe.

Xem nhiều nhất