Đồng bào Công giáo đồng hành với các phong trào thi đua yêu nước

Nhã Phương

Ngày 15/2, Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam lần thứ 4, nhiệm kỳ 2013 – 2018. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình dự và phát biểu.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBĐKCG Việt Nam cho biết: Trong năm 2016, UBĐKCG các tỉnh, thành phố đã cụ thể hóa các mô hình thi đua của UBĐKCG Việt Nam thành các phong trào thi đua, các mô hình tự quản phù hợp với từng địa phương.

Tiêu biểu như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục thực hiện phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, tỉnh Nam Định thực  hiện phong trào “Đẹp xóm làng, đẹp xứ họ, đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng”, tỉnh Ninh Bình với phong trào “Xứ họ đạo tiên tiến, xây dựng gia đình gương mẫu”… Qua triển khai các phong trào thi đua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật với nhiều mô hình mới, cách làm mới.

Hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động, đồng bào công giáo đã huy động bà con giáo dân góp tiền của, ngày công lao động, nguyên vật liệu, hiến đất làm đường….

Tiêu biểu như bà con giáo dân tỉnh Nghệ An đã hiến 26.910m2 đất và tự nguyện tháo dỡ hơn 4000m2 tường làm đường giao thông nông thôn. Ban Đoàn kết Công giáo huyện Vĩnh Thạnh, Tp. Cần Thơ tuyên truyền, vận động nhân dân sửa chữa, nâng cấp 4.200m2 đường với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng….Ngoài ra, đồng bào công giáo ở khu vực đô thị như Thủ đô Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… đã tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, dọn vệ sinh đường phố, chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường, tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội góp phần xây dựng đô thị văn minh, sạch sẽ.

Đối với các hoạt động từ thiện, nhân đạo đồng bào Công giáo đã có nhiều hình thức giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam. Năm 2016, Ban Thường trực UBĐKCG Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Vì trẻ em khuyết tật tổ chức thăm và tặng quà 100 xuất quà cho gia đình đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Dịp tết Nguyên đán vừa qua, UBĐKCG các tỉnh, thành phố cũng tích cực vận động Ban ĐKCG các huyện, thị xã, các giáo xứ, dòng tu, các tổ chức và cá nhân hảo tâm đi thăm hỏi, hỗ trợ và tặng quà người nghèo, người neo đơn, tàn tật và các cơ sở bảo trợ xã hội.

Trong năm 2017, UBĐKCG Việt Nam tiếp tục xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn UBĐKCG các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch, nôi dung chương trình va tổ chức Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo về Tổ quốc các tỉnh, thành phố. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động làm cho các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, hàng giáo phẩm trong Giáo hội Công giáo Việt Nam nhận thức rõ vị trí, vai trò, nhiệm vụ của UVĐKCG trong tình hình hiện nay…

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình hoan nghênh những kết quả đạt được của UBĐKCG Việt Nam và khẳng định trong năm 2016, mặc dù kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn nhưng đồng bào công giáo đã phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết, chương trình hành động của UBĐKCG Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2013 – 2018 và tổ chức Đại hội Đại biểu UBĐKCG Việt Nam cấp tỉnh, tiến tới Đại hội đại biểu UBĐKCG Việt Nam cấp Trung ương nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nhấn mạnh: Đối với Hội đồng Giám mục Việt Nam, năm 2017 là năm tiếp tục thực hiện thư chung toàn khóa 2016 – 2019 với chủ đề năm “Mục vụ gia đình”. Cụ thể của năm 2017 là chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân.  

Phó chủ tịch Lê Bá Trình đề nghị, Ủy ban ĐKCG Việt Nam tiếp tục rà soát, đồng hành với các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, hoàn thành các công việc, nhiệm vụ đã đề ra trong Nghị quyết, chương trình hành động của nhiệm kỳ 2013- 2016 để có cơ sở đánh giá kết quả thực hiện, rút ra những bài học kinh nghiệm để xây dựng những văn kiện Đại hội đại biểu UBĐKCG Việt Nam lần thứ 7 nhiệm kỳ 2018 – 2023 sắp tới.

Bên cạnh đó, UBĐKCG Việt Nam cần tập trung chỉ đạo, hỗ trợ để UBĐKCG các tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị của các Ban ĐKCG cấp huyện, UBĐKCG cấp tỉnh làm cơ sở tổ chức Đại hội đại biểu UBĐKCG Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023. Nghiên cứu, khảo sát kết quả CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC, sống tốt đời đẹp đạo” để điều chỉnh thành CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh sống tốt đời đẹp đạo” phù hợp với các phong trào thi đua, các CVĐ mới.  

Với những những kết quả đạt được trong năm 2016, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình mong muốn UBĐKCG Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các thắng lợi, các nhiệm vụ quan trọng trong năm 2017 và những năm tiếp theo trên cơ sở của sự đoàn kết, gắn bó, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch và UBĐKCG Việt Nam các cấp.

UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ thường xuyên quan tâm, theo dõi, phối hợp và tạo điều kiện để UBĐKCG Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, nhiệm vụ của mình trong đời sống kính chúa và trong xã hội để UBĐKCG Việt Nam xứng đáng là một tổ chức tốt đẹp của những người Công giáo Việt Nam kính chúa, yêu nước, thực hiện sống phúc âm trong lòng dân tộc theo thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trưởng thôn vùng giáo ‘tốt đời đẹp đạo’

Trưởng thôn vùng giáo ‘tốt đời đẹp đạo’

Người trưởng thôn này là “ngọn đuốc” đưa Liên Tiến từ điểm nóng về khiếu kiện đến điểm sáng của tình đoàn kết keo sơn, từ vùng đất lầy lội đến khu dân cư nông thôn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất